TTLV: Sự điều chỉnh chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng của Australia

Thứ năm - 26/04/2012 11:45
Thông tin luận văn "Sự điều chỉnh chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng của Australia trong thập niên đầu thế kỉ XXI" của HVCH La Hồng Nhung, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: La Hồng Nhung 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 28/12/1986 4. Nơi sinh: Thành phố Bắc Giang 5. Quyết định công nhận học viên số 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Sự điều chỉnh chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng của Australia trong thập niên đầu thế kỉ XXI. 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế ; Mã số: 60 31 40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Vũ Tuyết Loan (nguyên cán bộ Viện nghiên cứu Đông Nam Á – Viện Khoa học Xã hội Việt Nam). 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn “Sự điều chỉnh chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng của Australia trong thập niên đầu thế kỉ XXI” nghiên cứu về lĩnh vực an ninh quốc phòng của Australia đối với khu vực và quốc tế, đề cập đến hệ thống có tính lịch sử cũng như logic không gian của các mối quan hệ giữa Australia với các nước ở châu Á - Thái Bình Dương. Luận văn nghiên cứu những nhân tố tác động đến sự điều chỉnh chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng của Australia trong thập niên đầu thế kỉ XXI, những biểu hiện cụ thể của sự điều chỉnh chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng của Australia dưới ba thời Thủ tướng John Howard, Kevin Rudd và Julia Gillard. Từ đó dự báo xu hướng, triển vọng và những hàm ý cho Việt Nam từ việc nghiên cứu quan hệ hợp tác an ninh quốc phòng giữa Australia với một số nước trong khu vực. Với cách tiếp cận được cho là “xây dựng” và “tích cực”, Australia điều chỉnh chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng để củng cố nền an ninh quốc gia trước tình hình mới, điều đó cũng thể hiện khát khao tìm kiếm ảnh hưởng gia tăng của Australia về phương diện chính sách an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Một số điểm tích cực của chính sách đối ngoại an ninh quốc phòng của Australia trong thập niên đầu thế kỉ XXI có thể là hàm ý cho Việt Nam xây dựng chiến lược đối ngoại an ninh quốc phòng trong tình hình mới. Vì lợi ích chiến lược chung, hoà bình và ổn định khu vực, Việt Nam và Australia tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

1. Full name: La Hong Nhung 2. Sex: Female 3. Date of birth: 28 December 1986 4. Place of birth: Bac Giang 5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 14 Octorber 2009 of Rector University of Social Sciences and Humanities. 6. Changes in academic process: 7. Official thesis title: Australian foreign defence security policy adjustment in the first decade of the 21st century. 8. Major: International Relations 9. Code: 60 31 40 10. Supervisor: Dr. Vu Tuyet Loan (Retired staff in Southeast Asia Research Institute - Institute of Vietnam Social Sciences) 11. Summary of the findings of the thesis: Thesis “Australian foreign defence security policy adjustment in the first decade of the 21st century” research in the field of defence security of Australia for the region and internationally, refers to computer systems history and logic of the spatial relationship between Australia and other countries in Asia - Pacific. Thesis studied the factors that impact the adjustments assessment of foreign defence security policy adjustment in the first decade of the 21st century, specific expression of the Australian foreign defence policy under three time Prime Minister John Howard, Kevin Rudd and Julia Gillard. From there predicts trends, prospects and implications for Vietnam from research cooperation in defence between Australia’s security and defence with some regional countries. With this approach is said to "constructive" and "positive", Australian foreign policy to adjust national security to bolster national security in the new situation, it also expressed a desire to seek increase Australia's influence in terms of security policy in Asia - Pacific. Some positive aspects of foreign policy defense security policy of Australia in the first decade of the 21st century may be implications for Vietnam to develop foreign defense and security strategy in the new situation. For the common strategic interests, peace and regional stability, Vietnam and Australia continue to further strengthen strategic partnership relationship between our two countries.