TTLV: Phong cách tự sự dân gian trong văn học Việt Nam đương đại

Thứ tư - 02/11/2011 10:24
Thông tin luận văn "Phong cách tự sự dân gian trong văn học Việt Nam đương đại (Khảo sát qua các tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn Huy Thiệp)" của HVCH Lê Chung Thuỷ, chuyên ngành Văn học dân gian. 1. Họ và tên học viên: Lê Chung Thuỷ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 08/02/1987 4. Nơi sinh: Phúc Thọ, Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định số 1355/2008/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: đổi từ chuyên ngành Văn học nước ngoài sang Văn học dân gian theo quyết định số 638/QĐ-SĐH, ngày 20/5/2010. 7. Tên đề tài luận văn: Phong cách tự sự dân gian trong văn học Việt Nam đương đại (Khảo sát qua các tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn Huy Thiệp) 8. Chuyên ngành: Văn học dân gian 9. Mã số: 60. 22. 36 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS.Vũ Anh Tuấn– Giảng viên khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Trong thời đại toàn cầu hoá, văn học Việt Nam đã có những bước chuyển mình, bên cạnh việc tiếp cận những xu hướng mới để hiện đại hoá nền văn học cũng có một xu hướng khác là các tác giả tìm về với những sáng tác dân gian, hấp thụ tinh hoa nghệ thuật truyền thống để tạo nên những tác phẩm vừa mang nét truyền thống dân gian vừa mang hơi thở của cuộc sống hiện tại. Đề tài Phong cách tự sự dân gian trong văn học Việt Nam đương đại (Khảo sát qua các tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn Huy Thiệp) được chúng tôi lựa chọn nhằm mục đích có được cái nhìn tổng thể và khái quát về ảnh hưởng của văn học dân gian đối với văn học viết, từ đó tìm hiểu những biểu hiện cụ thể của mối quan hệ này trong các sáng tác của Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn Huy Thiệp, chỉ ra nét truyền thống cũng như điểm hiện đại, sự kế thừa và đặc biệt là những sáng tạo, cách tân của các nhà văn khi quay về với những giá trị truyền thống nói chung, văn học dân gian nói riêng. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Không 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Phong cách tự sự dân gian trong văn học Việt Nam đương đại. 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name: Le Chung Thuy 2. Sex: Female 3. Date of birth: February 8th 1987 4. Place of birth: Phuc Tho District, Ha Noi City 5. Admission decision number: Decision No. 1355/2008/QD/XHNV-KH & SĐH of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University in October 24, 2008. 6. Changes in academic process: changed the major from Foreign Literature to Folklore Literature by the admission decision No 638/QĐ-SĐH, Dated 20 May 2010. 7. Official thesis title: Folklore narration style in the contemporary literature in Viet Nam (Surveying through the works of Nguyen Xuan Khanh, Nguyen Huy Thiep) 8. Major: Folklore Literature 9. Code: 60.22.36 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Vu Anh Tuan- Teacher of Literature Department, Ha Noi National University of Education. 11. Summary of the findings of the thesis: In globalization era, Viet Nam’s literature has taken step to change, in addition to access to the new trends for modernizing the literature, there is another trend of coming back to folklore works, absorbing traditional values for creating great works. Folklore narration style in the contemporary literature in Viet Nam (Surveying through the works of Nguyen Xuan Khanh, Nguyen Huy Thiep) being chosen with the aim to have overall understanding of the folklore literature’s effect to the written literature, learning the expression of this relation through the works of Nguyen Xuan Khanh, Nguyen Huy Thiep, indicating traditional and modern features, the inheritance and the creation particularly of contemporary authors when coming back to traditional values in general, folklore literature in particular. 12. Practical applicability: None. 13. Further research directions: Folklore narration style in the contemporary literature in Viet Nam. 14. Thesis-related publications: None.