TTLV: Tiểu thuyết của một số nhà văn nữ hải ngoại đương đại từ góc nhìn thể loại

Thứ ba - 15/11/2011 10:02
Thông tin luận văn "Tiểu thuyết của một số nhà văn nữ hải ngoại đương đại từ góc nhìn thể loại" của HVCH Lê Thị Hoàng Anh, chuyên ngành Lí luận văn học. 1. Họ và tên học viên: Lê Thị Hoàng Anh 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 25/12/1986 4. Nơi sinh: Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tiểu thuyết của một số nhà văn nữ hải ngoại đương đại từ góc nhìn thể loại 8. Chuyên ngành: Lí luận văn học. Mã số: 60.22.32 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lý Hoài Thu 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đi sâu nghiên cứu tiểu thuyết của một số nhà văn nữ hải ngoại đương đại tiêu biểu như Thuận, Đoàn Minh Phượng và Lê Ngọc Mai. Luận văn đã khám phá những vấn đề cốt lõi nhất trong sáng tác của các tác giả này từ góc nhìn thể loại, bao gồm: vấn đề nhân vật, vấn đề không gian – thời gian nghệ thuật, nghệ thuật kể chuyện trong tiểu thuyết và thi pháp kết cấu. Qua đó, luận văn chỉ ra những nét đặc sắc trong nghệ thuật xây dựng tiểu thuyết của các nhà văn nữ hải ngoại đương đại. Đồng thời, cho thấy những đóng góp của các tác giả này trong việc đổi mới, cách tân thể loại tiểu thuyết nói riêng và đối với nền văn học Việt Nam đương đại nói chung. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Sử dụng làm tư liệu nghiên cứu. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiểu thuyết của các nhà văn hải ngoại từ góc nhìn thể loại. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có.

1. Full name : Le Thi Hoang Anh 2. Sex: Female 3. Date of birth: 25/12/1986 4. Place of birth: Thanh Hoa 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 10/24/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Several contempory overseas female authors’s novels from the genre viewpoint 8. Major: Literature Theory 9. Code: 60.22.32 10. Supervisors: Assoc.Prof.Dr Lý Hoài Thu 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis does a profound research into several contempory overseas female authors’s novels, typically as Thuan’s, Doan Minh Phuong’s, and Le Ngoc Mai’s. The thesis looks at the fudamental subjects in creative writing of these authors from the genre viewpoint which includes: character, art space – art time, the art of story telling in novels and structure methods, through which attractive features in the art of forming novels of overseas female authors are pointed out. In the meantime, we point out the contributions of these authors in the renovative period in renewing novels in particular and contemporary Vietnamese literatures in general. 12. Practical applicability, if any: Using as material for research. 13. Further research directions, if any: Contemporary overseas literature from the genre viewpoint. 14. Thesis-related publications: Not yet.