VNU-USSH là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được lựa chọn tham gia dự án tặng sách nghiên cứu của JSS

Thứ năm - 07/12/2023 23:32
Đây là thông tin tại buổi làm việc và ký biên bản hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Hội Khoa học Nhật Bản (Japan Science Society - JSS) ngày 07/12/2023.
Trân trọng cảm ơn nhã ý tốt đẹp của Hội khoa học Nhật Bản dành cho giảng viên, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN, GS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những đóng góp của JSS trong suốt 100 năm qua tại Việt Nam và các quốc gia. Đánh giá cao ý nghĩa của dự án tài trợ sách của JSS phục vụ hoạt động học tập, nghiên cứu tại nhà trường, trực tiếp là tại bộ môn Nhật Bản học, khoa Đông phương học, Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn cho rằng đây sẽ là sự mở đầu của nhiều chương trình hợp tác lâu dài, bền vững giữa hai đơn vị.
GS.TS. Hoàng Anh Tuấn chia sẻ, đây là “duyên kỳ ngộ” giữa VNU-USSH và JSS khi hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị diễn ra đúng dịp hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản đang có nhiều hoạt động chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao.
Trước đó, vào đầu tháng 11/2023, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN phối hợp cùng Trường Đại học Việt - Nhật, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Quá khứ - Hiện tại - Tương lai” nhằm đánh giá kết quả nghiên cứu về hai quốc gia của các học giả Việt Nam và Nhật Bản. Đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trẻ, học viên cao học và nghiên cứu sinh của hai nước được trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hợp tác và thúc đẩy giao lưu giữa hai quốc gia.
Phát biểu tại buổi lễ ký biên biên bản hợp tác, ông Takahashi Masayuki - Chủ tịch Hội Khoa học Nhật Bản chia sẻ niềm vui mừng của cá nhân ông và Hội khoa học Nhật Bản khi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tham gia vào dự án tặng sách nghiên cứu mang tên Book Envoy Project của Hiệp hội khoa học Nhật Bản.
Theo đó, Hội khoa học Nhật Bản là tổ chức pháp nhân công ích được thành lập năm 1924 với mục đích phục hưng khoa học, kỹ thuật và phổ cập, khai sáng khoa học kỹ thuật của xã hội và trên cơ sở đó thúc đẩy các chương trình giao lưu quốc tế. Chương trình giao lưu quốc tế được bắt đầu vào năm 1999, cho tới nay, trải qua 24 năm, JSS đã trao tặng hơn 4 triệu đầu sách cho 86 trường đại học của Trung Quốc có đào tạo tiếng Nhật, hỗ trợ nâng cao hiểu biết về văn hoá, ngôn ngữ, giáo dục Nhật Bản và học tập tiếng Nhật.
Trên cơ sở những kinh nghiệm đó, năm 2022, JSS đã khởi động dự án Book Envoy, mở rộng việc tặng sách tới 5 trường đại học tại 4 quốc gia (Ấn Độ, Thái Lan, Philippines và Uzebekistan) với mục tiêu phát triển nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực, nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại các quốc gia châu Á.
Ông Takahashi Masayuki nhấn mạnh, với vị thế là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam về nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN được JSS lựa chọn là cơ sở đào tạo đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia dự án này.
Ông Takahashi Masayuki - Chủ tịch Hội Khoa học Nhật Bản chia sẻ niềm vui mừng của cá nhân ông và Hội khoa học Nhật Bản khi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tham gia vào dự án tặng sách nghiên cứu
Chủ tịch Hội Khoa học Nhật Bản hy vọng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN sẽ trở thành cơ sở trọng điểm về nghiên cứu Nhật Bản cũng như đào tạo nguồn nhân lực sử dụng tiếng Nhật tại Việt Nam.
Việc ký kết biên bản hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Hội Khoa học Nhật Bản là hoạt động thiết thực trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, góp phần làm thắm thiết hơn nữa mối quan hệ lâu dài, bền chặt giữa hai quốc gia.

Một số hình ảnh tại Lễ ký biên bản hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Hội Khoa học Nhật Bản (Japan Science Society - JSS) ngày 07/12/2023:

Tin bài liên quan:
Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế: “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”
Bế mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”
Đón nhận kỷ vật của Takano Isao - người cựu sinh viên quả cảm của Khoa VNH&TV

Tác giả: Thùy Dung - USSH Media