VNU-USSH và Viện Hàn lâm KHXH tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc: Những hướng hợp tác mới trong nghiên cứu về lịch sử, ngôn ngữ học

Thứ ba - 19/12/2023 03:58
Sáng ngày 19/12/2023, Trường Đại học Khoa  học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN (VNU-USSH) đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (GASS).
PGS.TS Lại Quốc Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN nhấn mạnh, giữa hai nhà trường đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt từ nhiều năm qua. Việc đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc tới làm việc với Trường ĐHKHXH&NV trong bối cảnh hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Với lịch sử 80 năm phát triển, Trường ĐH KHXH&NV đã khẳng định được vị thế là trụ cột trong đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của đất nước. Ngoài 3 trụ cột khoa học cơ bản là Văn học - Lịch sử - Triết học, Trường ĐH KHXH&NV là đơn vị tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực khoa học xã hội và là cái nôi nuôi dưỡng nhiều nhà chính trị nổi tiếng của Việt Nam.
Hiện nay, nhà trường có 28 CTĐT cử nhân, 36 CTĐT Thạc sĩ, 32 CTĐT Tiến sĩ. Đội ngũ các nhà khoa học của nhà trường rất đông đảo, các dự án, các đề tài cấp nhà nước và quốc tế trong lĩnh vực khoc học xã hội đều có sự đóng góp của các nhà khoa học VNU-USSH. Nhà trường cũng là đơn vị triển khai nhiều chương trình tư vấn chính sách cho chính phủ Việt Nam.
Nhà trường hiện có mối quan hệ đối tác với hơn 300 trường đại học, viện nghiên cứu tại các quốc gia trên thế giới, mở rộng mạng lưới hợp tác của nhà trường trong các hoạt động. Đặc biệt, nhà trường coi trọng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu Trung Quốc và thu hút số lượng lớn sinh viên, học viên Trung Quốc học tập tại VNU-USSH.  Cao điểm có khoảng hơn 1.000 sinh viên, học viên quốc tế học tập tại nhà trường, trong đó có tới 4 vị đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam là học viên của VNU-USSH.
“Mối quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc đã được khẳng định qua thời gian, đây là cơ hội tốt để VNU-USSH và GASS phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững, hiệu quả” - PGS.TS Lại Quốc Khánh cho biết.
PGS.TS Lại Quốc Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN nhấn mạnh những cơ hội hợp tác bền chặt giữa VNU-USSH và GASS
Giáo sư Chen Lisheng - Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc chia sẻ, GASS là trung tâm nghiên cứu tổng hợp tại Quảng Tây. Bốn lĩnh vực nghiên cứu chính của Viện là Lịch sử, văn hóa; Đông Nam Á và các vấn đề quốc tế; Nghiên cứu về chiến lược và kinh tế khu vực; Trung Quốc hóa Chủ nghĩa Mác-Lênin. Điểm đặc sắc của Viện là nghiên cứu về các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Trong những năm qua, GASS đã có nhiều kết quả nghiên cứu về Việt Nam như: tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
“Chúng tôi rất mong muốn tìm kiếm những cơ hội hợp tác thiết thực với Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các vấn đề như nghiên cứu về mối quan hệ tốt đẹp trong quá khứ của Việt Nam - Trung Quốc, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia trong bối cảnh hiện nay” - Giáo sư Chen Lisheng bày tỏ.
Giáo sư Chen Lisheng - Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc chia sẻ mong muốn mở ra những hướng hợp tác mới với VNU-USSH
Tại buổi làm việc, hai bên đã có nhiều quan điểm tương đồng trong hợp tác nghiên cứu các lĩnh vực thế mạnh của mỗi bên.
Theo đó, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN là đơn vị chủ trì tổ chức hội thảo nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và mong muốn Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tỉnh Quảng Tây sẽ đóng góp những nghiên cứu mới tại hội thảo này.
Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác về đào tạo tiếng Việt cho du học sinh Trung Quốc tại Việt Nam cũng như các hướng nghiên cứu mới về ngôn ngữ học.
Hai bên cũng có những thảo luận và thống nhất nội dung hợp tác toàn diện trong đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như các kết quả nghiên cứu khoa học.
PGS.TS Trần Thị Hồng Hạnh - Phó trưởng khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN trao đổi các vấn đề về hợp tác đào tạo tiếng Việt cho du học sinh Trung Quốc tại Việt Nam
TS. Phan Văn Kiền - Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN chia sẻ về khả năng hợp tác trong nghiên cứu về báo chí tại các quốc gia Đông Nam Á
TS. Lê Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN chia sẻ về hoạt động đào tạo tiếng Việt cho du học sinh nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là du học sinh Trung Quốc
TS. Phạm Hoàng Hưng – Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN trao đổi về các hướng hợp tác trong đào tạo Triết học