Trao giải cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam

Thứ bảy - 20/05/2017 06:51
Ngày 19/5/2017, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tổ chức lễ trao giải cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2017.
Trao giải cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam

Xuất phát từ việc nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng viết tiếng Việt trong việc học tập, nghiên cứu, tìm kiếm việc làm cũng như xây dựng đời sống tinh thần phong phú và lành mạnh, Câu lạc bộ Sứ giả văn hóa của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đã tổ chức cuộc thi “Cây bút VSL: dành cho các bạn sinh viên Việt Nam trong khoa và Thư Việt Nam dành cho các bạn sinh viên quốc tế. Chủ đề cuộc thì là: Cuộc sống trong mắt tôi. Các bài thi bộc lộ cách nhìn, quan điểm, lí lẽ của người viết về các vấn đề trong cuộc sống, từ giáo dục, tình yêu, gia đình, việc làm cho đến các vấn đề xã hội khác.

Cuộc thi hướng đến mục tiêu là trao cơ hội cho các bạn sinh viên quốc tế khám phá những khả năng biểu đạt đầy tinh tế, quyến rũ của tiếng Việt và chia sẻ những cách nhìn, những trải nghiệm độc đáo về Việt Nam. Đối với các bạn sinh viên Việt Nam, cuộc thi hướng tới việc khuyến khích các bạn không ngừng hoàn thiện kỹ năng viết tiếng Việt - một kỹ năng được đánh giá là ngày càng ảnh hưởng nhiều đến sự thành công trong công việc và cuộc sống của các bạn trẻ.

Ban Giám khảo gồm nhiều thầy cô có chuyên môn đã chấm điểm các bài thi theo tiêu chí: sự phù hợp với chủ đề cuộc thi; sự độc đáo, ấn tượng về nội dung; khả năng diễn đạt.

Theo Ban Giám khảo, các bài dự thi đã cho thấy năng lực khá cao của các bạn sinh viên quốc tế trong việc sử dụng tiếng Việt để thể hiện sự mô tả, phân tích, nhận định và thể hiện cảm xúc. Có những bài viết xuất sắc, thực sự chạm đến cảm xúc của người đọc. Việt Nam qua các bài viết đã hiện lên sinh động, đa chiều. Có người nhìn Việt Nam qua sự biến hóa, chuyển động không ngừng. Có người nhìn Việt Nam cận cảnh qua hương vị món ăn, qua cuốc ống đường phố hay giao thông nhộn nhịn. Có bài viết thẳng thắn chỉ ra những điều còn chưa văn mình trong ứng xử của người Việt Nam. Có tác già lại nhìn cuộc sống ở Việt Nam trong sự đối sánh với đất nước mình.

Bên cạnh đó, các bài viết của sinh viên Việt Nam được đánh giá là công phu và ấn tượng, chứa đựng nhiều tâm sự chân thật, những ước mong và suy tư về cuộc sống, thể hiện năng lực viết và năng lực nhận thức tốt. Chủ đề viết khá đa dạng: từ những chia sẻ về gia đình, về lý tưởng sống của tuổi trẻ cho đến tình cảm dành cho thầy cô và Khoa, Trường hay cảm nhận về một tác phẩm văn học.

Theo TS. Đặng Hoàng Gian (Chủ nhiệm CLB Sứ giả văn hóa): Cuộc thi đã thành công vì không chỉ tìm kiếm những tài năng viết văn mà còn là sân chơi của những suy nghĩ cao thượng, mở ra khả năng viết thật từ cách sống thật.

Tác giả: Thanh Hà