TTLV: Đảng bộ thành phố Hải Phòng lãnh đạo quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế những năm 1996-2006

Thứ năm - 20/01/2011 00:56
Thông tin luận văn "Đảng bộ thành phố Hải Phòng lãnh đạo quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế những năm 1996-2006" của HVCH Nguyễn Thuý Hoa, chuyên ngành Lịch sử Đảng CSVN. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thuý Hoa 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 30/05/1982 4. Nơi sinh: Thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHVN-KH & SĐH, ngày 02/11/2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Tên đề tài luận văn: Đảng bộ thành phố Hải Phòng lãnh đạo quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế những năm 1996-2006. 7. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng CSVN; Mã số: 60 22 56. 8. Cán bộ hướng dẫn: PGS.TS Trần Kim Đỉnh 9. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế là một chủ trương lớn của Đảng ta, một trong những nội dung cốt lõi của quá trình phát triển kinh tế- xã hội. Từ năm 1986 đến nay, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đổi mới tư duy kinh tế. - Hải Phòng là một tỉnh thuộc châu thổ sông Hồng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế- xã hội. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, sau 10 năm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH (1996- 2006), Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng đã đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa được giải quyết. Từ thực tiễn đó, có thể rút ra một số kinh nghiệm bước đầu trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố như sau: + Nắm vững và vận dụng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước vào hoàn cảnh cụ thể của thành phố. + Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, phát huy nội lực đồng thời thu hút đầu tư từ bên ngoài, xác định đúng hướng đầu tư, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. + Quan tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu cho các ngành kinh tế đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao trong tương lai. + Chuyển dịch cơ cấu kinh tế phải gắn liền với giải quyết tốt các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm phát triển bền vững trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. + Thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò và hiệu lực điều hành của các cấp chính quyền, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các đoàn thể nhân dân và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

1. Full name: Nguyen Thuy Hoa 2. Sex: Female 3. Date of birth: 30/05/1982 4. Place of birth: Tien Lang, Hai Phong city 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHVN-KH&SĐH; Dated: 2/11/2007 6. Official thesis title: Haiphong Party leadership process of economic restructuring from 1996 to 2006 7. Maijor: History of Communist party 8. Code: 60 22 56 9. Supervisor: Professor.phD Trần Kim Đỉnh 10. Summary of the finding of the thesis: Economic restructuring which is a major policy of our Party is one of the core content of the process of economic development and social. In the process of the Party’s renovation from 1986 until now, our country has many advocates, policy renewal of economic thinking. Hai Phong is a province in the Red River Delta, located in the northern key economic sectors, with many potential economic and social. In its implementation of the renewal of our Party, the Party and people of Haiphong have restructured the economy towards industrialization and modernization for 10 years (since 1996 to 2006) and have achieved positive results. Nevertheless, many problems arise in the process of economic restructuring have not been resolved. From this practice, we can draw some initial experiences in the process of economic restructuring in the following cities: + Understand and apply the guidelines and policies of the Party and state law in the circumstances of the city. + Exploit the potential and strengths, develop internal resources and attract investment from outside investors, determine the proper direction of investment as well as accelerate economic restructuring. + Pay attention to training and development of quality human resources to meet the needs of economic sectors which require high professional skills in the future. + Restructure the economy must be associated with settlement of social problems, protection of the ecological environment and guarantee of sustainable development in the process of economic restructuring. + Take care regularly of building and strengthening the Party organization and ensuring the leadership of the Party, promote the role and effectiveness of executive authorities, strengthen the coordination between all levels and sectors, mass and create consensus among the people.