TTLV: Biện hộ hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện ma túy dựa vào cộng đồng tại tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ nhật - 26/10/2014 22:40

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Ngọc Ánh . 2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh:16/07/1987

4. Nơi sinh: Hoàng Đan – Tam Dương – Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ Ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: “Biện hộ hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện ma túy dựa vào cộng đồng tại tỉnh Vĩnh Phúc”

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội       9.Mã số: 60.90.01.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Tổ chức sức khỏe gia đình quốc tế tại Việt Nam (FHI360).

Nghiên cứu đã đưa ra những khái niệm, lý thuyết ứng dụng trong việc hỗ trợ người sau cai nghiện tìm kiếm việc làm.

Đồng thời nghiên cứu đã chỉ ra được việc làm của người sau cai khá đa dạng tuy nhiên họ lại gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm khi tái hòa nhập cộng đồng. Những yếu tố tự ti, mặc cảm cũng như đặc điểm cá nhân của bản thân người sau cai và những kỳ thị của cộng đồng là những tác nhân chính gây nên tình trạng này.

Đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường khả năng tự biện hộ, tự tìm kiếm việc làm của người sau cai và những trợ giúp của các hệ thống trong cộng đồng để giúp người sau cai nghiện ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Hiện nay, công tác trợ giúp, biện hộ cho  người sau cai nghiện ma túy dựa vào cộng đồng đang là hướng đi phù hợp có thể đáp ứng được nhu cầu thực tiến đề ra.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: đào tạo nghề, tìm việc làm cho người sau cai nghiện ma túy tại tỉnh Vĩnh Phúc đang đặt ra khá nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Đặc điểm nhân khẩu của họ, mạng lưới quan hệ xã hội, những chính sách của hệ thống chính trị tác động lên việc làm của người sau cai đang đặt ra nhiều vấn đề phải tiếp tục nghiên cứu. Trong đó, mở rộng không gian nghiên cứu, mở rộng đối tượng nghiên cứu…sẽ cho những kết quả nghiên cứu sâu sắc, toàn diện hơn. Đó là cơ sở để xây dựng những giải pháp và khuyến nghị khả thi hơn nhằm tăng cường mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm, giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng nhanh chóng, hiệu quả hơn, góp phần phòng, chống ma túy đạt hiệu quả cao nhất.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name : Le Thi Ngoc Anh  2. Sex: Female

3. Date of birth: July 16, 1988

4. Place of  birth: Hoang Dan commune, Tam Duong district, Vĩnh Phúc province

5. Admission decision number: 1936/2011 /QĐ Date: 10/10 /2011 Principal of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The defense in supporting jobs for people after drug detoxification depending on the community in Vinh Phuc province

8. Major: Social work                   9. Code: 60.90.01.01

10. Supervisors: Dr. Nguyen To Nhu

The Vice Manager of the Family Health Internaional Organization in Vietnam (FHI360)

11. Summary of the findings of the thesis:

The research is going to give some definitions and theoretical applications in supporting jobs for people after drug detoxification.

Also, it shows that their jobs are quite varied. However, they meet many difficulties in finding jobs when they reintegrate in the community. The main factors for this are their inferiority, guilty and personal characteristics as well as community stigma.

This thesis provides them some solutions to enhance self-defense ability and self-seeking jobs. Moreover, the assistance of some systems in the community helps them stable their life and contribute to build our society.

12. Practical applicability, if any:

Nowadays, the assistance and defense for people after drug detoxification depending on the community is suitable for our real life.

13. Further research directions, if any:

The vocational training, job seeking for people after drug detoxification depending on the community in Vinh Phuc province is asking for the solutions. We must keep on researching other problems relating demographic characteristics, social networks, the impacts of policies of the political systems on employment for them

In general, the expansion of research space and objects is going to give the deeper  and more comprehensive result. It is the basis to build more feasible solutions and recommandations in order to enlarge job opportunity and help them reintegrate in the community more quickly and effectively, contribute to drug  prevention with the highest efficiency

14. Thesis-related publications: No

Ha noi, October, 24, 2014