TTLV: “Nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của ngành Lưu trữ Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”

Chủ nhật - 26/10/2014 22:41

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: ĐÀM DIỆU LINH          2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/7/1987

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của ngành Lưu trữ Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”

8. Chuyên ngành: Lưu trữ                                    Mã số: 60 32 24

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Dương Văn Khảm, Chủ tịch Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam

Chương 1: Tổng quan về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và công tác lưu trữ

Trong Chương này, Luận văn giới thiệu khái quát một số nội dung liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và công tác lưu trữ; đồng thời phân tích vai trò của các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với công tác lưu trữ.

Chương 2: Thực trạng xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của ngành Lưu trữ Việt Nam

Qua thực tiễn công việc và qua khảo sát thực tế, Luận văn tập trung phân tích, đánh giá tình hình xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong công tác lưu trữ tại Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước thời gian qua. Bên cạnh đó, trong Chương này, Luận văn đã tổng hợp, thống kê các quy định của Nhà nước liên quan đến hoạt động tiêu chuẩn hóa nói chung và hoạt động xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong công tác lưu trữ nói riêng; đồng thời giới thiệu một số tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn nước ngoài liên quan đến công tác lưu trữ.

Chương 3: Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của ngành Lưu trữ Việt Nam

Trong Chương 3, Luận văn phân tích những thuận lợi và thách thức đối với hoạt động xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của ngành Lưu trữ Việt Nam; trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp góp phần đẩy mạnh hoạt động này trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Là cơ sở để Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhìn nhận, đánh giá tình hình xây dựng các tiêu chuẩn trong công tác lưu trữ thời gian qua, đồng thời qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần giúp Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đẩy mạnh hoạt động xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong công tác lưu trữ trong thời gian tới.

- Là tài liệu tham khảo hữu ích cho môn học “Tiêu chuẩn hóa trong công tác văn thư, lưu trữ”.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong công tác văn thư, lưu trữ

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: DAM DIEU LINH                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 10 July 1987                             4. Place of birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 1528/2009/QD-XHNV-KH&SDH, Dated 14 October 2009, granted by Rector of The University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: “Research to set up system of standards and technical regulations for archives in Vietnam: Situation and Solution”

8. Major: Archives                                             9. Code: 60 32 24

10. Supervisors: Assocs Prof. Duong Van Kham, Chairman of Vietnam Archives Association

11. Summary of the findings of the thesis:

Chapter 1: Overview of standards, technical regulations and archives

In this chapter, the thesis provides an overview on some issues relating to standards, technical regulations and archives; at the same time analyse the role of standards and technical regulations in archives.

Chapter 2: Situation of setting standards and technical regulations for archives in Vietnam

Through practical work and observation, the thesis focus on analysing and assessing current situation of establishing standards, technical regulations in archives at the State Records and Archives Department of Vietnam during previous time. In addition, the chapter also summarize available state regulations regarding the activities of standardization in general and in setting up standards and technical regulations in archives in particular, at the same time introduce some international standards and standards of other countries in archives.

Chapter 3: Solution to enhance the establishment of standards and technical regulations in archives in Vietnam.

In chapter 3, the thesis analyses advantages and challenges in setting up standards, technical regulations in archives in Vietnam, based on that propose solutions to promote this activity in coming time.

12. Practical applicability, if any:

- A foundation for the State Records and Archives Department of Vietnam to review and evaluate the situation of building standards in archives previously, then propose some solutions for the State Records and Archives Department of Vietnam to strengthen activity on building standards, technical regulations in archives in the coming time.

-An useful source of reference for subject “Standardization in records management and archives”.

13. Further research directions, if any: Research to complete the system of standards and technical regulations in records management and archives.

14. Thesis-related publications: None