TTLV: Hoạt động kinh tế báo chí của cơ quan báo ngành Môi trường giai đoạn 2011 – 2013

Chủ nhật - 26/10/2014 22:37

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đặng Thị Hương Giang  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/02/1988

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/QĐ-XHNV-SĐH; ngày: 01/11/2011

của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: “Hoạt động kinh tế báo chí của cơ quan báo ngành Môi trường giai đoạn 2011 – 2013”.

8. Chuyên ngành: Báo chí học                  Mã số: 60.32.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sỹ Hoàng Hải

Luận văn nêu khái quát cơ sở lí luận và thực trạng hoạt động kinh tế báo chí nói chung ở nước ta và của các cơ quan báo ngành Môi trường nói riêng. Trình bày các vấn đề về kinh tế báo chí như: khái niệm, các yếu tố tác động đến hoạt động kinh tế báo chí, các tiêu chí của hoạt động kinh tế báo chí.

Thực trạng hoạt động kinh tế báo chí ở các cơ quan báo ngành Môi trường cụ thể là: báo Tài nguyên và Môi trường, Tạp chí Kinh tế Môi trường, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống. Đánh giá hiệu quả từ các hoạt động: quảng cáo, phát hành, tổ chức sự kiện và các hoạt động khác. Từ đây, luận văn so sánh với hoạt động kinh tế báo chí của các cơ quan báo chí này với một số cơ quan báo chí khác, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Từ thực tế khảo sát ba cơ quan báo chí trên, luận văn đưa ra các kiến nghị và giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế báo chí của các cơ quan báo ngành Môi trường nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung ở nước ta.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Cung cấp lý luận, và giải pháp thực tiễn cho hoạt động kinh tế báo chí của các tòa soạn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: có thể nghiên cứu để đưa ra những hoạt động kinh tế báo chí mới cho các cơ quan báo chí.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có

1. Full name : Dang Thi Huong Giang                             2. Sex: Female

3. Date of birth: 25/02/1988                                            4. Place of  birth: Thai Binh

5. Admission decision number:       /QĐ-XHNV-SĐH: Dated 01/11/2011 Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: “Journalism economics activities of the press of environment in the period of 2001 – 2013”

8. Major: Journalism-Communicatons                                       9. Code: 60.32.01

10. Supervisors: PhD Hoang Hai

11. Summary of the findings of the thesis:  The thesis outlines the basis of the current status of theory and Vietnam’s economic journalism activities in general and journalism of Evironment Sector in particular. It presents ecomomic issues of journalism such as the concempt, factors affecting journalism activites, criteria of economic journalism activities.

The reality of economic journalism activities of press agencies in Environment sector, namely: Natural Resource and Environment newspaper, Economics and Environment journal, Environment and Life journal. To assess the effecttiveness of the activities: advertising, distribution, event and other activites. From here, the thesis makes comparison between some press’ activities and make lessons in the implementation process.

From actual surveys on 3 press agencies, the thesis offers recommendations and solutions to improve the quality of economic operation of press agencies in Environment sector in particular and Vietnam’s press agencies in general.

12. Practical applicability, if any: provides theoretical and pratical solutios for economic activites of the media newsroom.

13. Further research directions, if any: the thesis can be studied to provide new economy journalism activites for press agencies.

14. Thesis-related publications: No