TTLV: Tư tưởng của Erich Fromm về tự do trong tác phẩm “Trốn thoát tự do”.

Chủ nhật - 26/10/2014 22:31

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Văn Học       2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 22/08/1979                              4. Nơi sinh: Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 28/12/2012, của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng của Erich Fromm về tự do trong tác phẩm “Trốn thoát tự do”.

8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đỗ Minh Hợp – Viện triết học.

- Thứ nhất, luận văn phân tích bối cảnh kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội châu Âu cuối thế kỷ XIX và thế kỷ XX, đồng thời phân tích làm rõ sự kế thừa và phát triển của Erich Fromm từ Phân tâm học Freud và Chủ nghĩa Mác phương Tây. Từ đó là cơ sở tư tưởng của quan niệm Erich Fromm về Tự do và tác phẩm Trốn thoát tự do.

- Thứ hai, luận văn  phân tích làm sáng tỏ nội dung cơ bản của Erich Fromm về “Tự do" trong tác phẩm Trốn thoát tự do: “Tự do phá hủy”, và “Tự do xây dựng”.

- Thứ ba, luận văn chỉ ra những giá trị, hạn chế cũng như ý nghĩa hiện thời của quan niệm Erich Fromm về tự do trong tác phẩm Trốn thoát tự do.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc học tập, nghiên cứu về Phân tâm học và tư tưởng của Erich Fromm trong khoa Tâm lý học và khoa Triết học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu quan niệm của Erich Fromm về tự do trong tác phẩm Trốn thoát tự do và những bài học tích cực cũng như hạn chế được rút ra để tiếp thu, vận dụng trong quán trình Công nghiệp hóa, hiện đại xã hội Việt Nam hiện nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Van Hoc          2. Sex: Male

3. Date of birth: 22/08/1979               4. Place of birth: Hung Yen

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH. Dated: 28/12/2012 of The Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No change

7 Name thesis: Erich Fromm's thoughts on freedom in his "Escape freedom".

8. Major: Philosophy                         Code: 60.22.03.01

9. Supervisors: Ass. Dr. Do Minh Hop - Institute of Philosophy

10. Summary of the findings of the thesis:

Firstly, thesis analyzed economic context - political, cultural - social Europe late nineteenth century and the twentieth century, clarified the inheritance and development of Erich Fromm from Freudian psychoanalysis and Home Western Marxism, which was the basis of ideological concepts Erich Fromm on Freedom and liberty Escape works.

Secondly, thesis analyzed and elucidated the basic content of Erich Fromm in "Freedom" in The Escape freedom: "Freedom of destruction", and "Freedom to build."

Thirdly, theses indicated the value, meaning and limitations of current conceptions of freedom Erich Fromm in his Escape freedom.

11. Practical applicability:

This thesis can be used as a reference for learning, the study of psychoanalysis and Erich Fromm's ideas in Psychology and Philosophy Faculty.

12. Further research directions:

Continue in-depth study of the concept of freedom Erich Fromm in his Escape and freedom as well as positive lessons to be drawn to limit the absorption and use of consistent process of industrialization, modern social Assembly of Vietnam today.

13. Thesis-related publications: No result