TTLV: Chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới trong các trường đại học ở Việt Nam theo định hướng đại học nghiên cứu (Nghiên cứu trường hợp Đại học Quốc gia Hà Nội)

Thứ hai - 07/03/2016 20:43

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Bích Phượng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/02/1986

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới trong các trường đại học ở Việt Nam theo định hướng đại học nghiên cứu (Nghiên cứu trường hợp Đại học Quốc gia Hà Nội)

8. Chuyên ngành: Quản lý KH&CN                             Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Mai Hà, Nghiên cứu viên cao cấp, Bộ Khoa học và Công nghệ

Luận văn tập trung nghiên cứu vào những khái niệm về đổi mới, chính sách, đại học nghiên cứu và kết quả nghiên cứu khoa học. Luận văn đã phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động đổi mới ở các trường đại học Việt Nam nói chung và Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng. Hiện nay, các trường đại học đã quan tâm, chú trọng hơn chức năng nghiên cứu bên cạnh chức năng đào tạo, đã có sự phát triển rõ rệt về nghiên cứu cơ bản ở các trường đại học. Tuy nhiên, việc áp dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của các trường đại học.

Luận văn nhấn mạnh tới mô hình đại học nghiên cứu, trong xu thế phát triển của đại học trên thế giới, đại học nghiên cứu là nơi có vai trò và đóng góp lớn trong chuỗi giá trị tài sản trí tuệ mà khối các trường đại học tạo ra. Triết lý của chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới là các trường đại học có quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm với mọi hoạt động của mình (nhân lực, tài chính, chính sách...), điều này cũng gắn với mô hình đại học nghiên cứu.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn là tài liệu tham khảo cho các trường đại học đã và đang xây dựng và thực hiện mô hình đại học nghiên cứu muốn thúc đẩy các hoạt động đổi mới.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Phân tích tác động của chính sách đến hoạt động đổi mới của các trường đại học theo định hướng đại học nghiên cứu

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Tran Thi Bich Phuong                       2. Sex: Female

3. Date of birth: 05/02/1986                                   4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 30/12/2013, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Policy for promoting innovation in universities of Vietnam toward research university (The case of Hanoi National University).

8. Major: Sicence and Techlonogy Management     Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Associate Prof.Dr Mai Ha, Senior researcher, Ministry of Science and Technology

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis focuses on conceptions such as innovation, policy, research university, and scientific research result. The thesis provides analysis and evaluation on practical status of innovation in universities in Vietnam and in the Hanoi National University particularly. Till now, researching has gained greater attention by universities as one of their functions beside training function. Fundamental research has greatly developed among universities. However, there have been difficulties and shortcomings in applying research results into practice, which makes the application of research result into practice inadequate to potentials of universities. The thesis highlights the model of research university. Lessons from international practice shows that research university plays an important role in and provides great contribution to intelligent property value chain generated by universities. Autonomy and self-responsibility is the main philosophy of the policy for promoting innovation in universities. University should be autonomous and self-responsible for their activities (in all aspects, such as human resource, finance, policy…). Autonomy and self-responsibility is also the main character of research university.

11. Practical applicability, if any:

The thesis should be used as conference paper by universities who have been developing toward the model of research university with the aim of promoting innovation activities.

12. Further research directions, if any:

Analysis of policy impacts to innovation activities in universities toward research university.

13. Thesis-related publications: