TTLV: Pháp luật Việt Nam về tài liệu điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử - Thực trạng và một số vấn đề đặt ra

Thứ tư - 02/03/2016 22:10

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Đức Mạnh

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 23/4/1978

4. Nơi sinh: Trực Ninh – Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn tốt nghiệp: “Pháp luật Việt Nam về tài liệu điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử - Thực trạng và một số vấn đề đặt ra”

8. Chuyên ngành: Lưu trữ                              Mã số: 60.32.24

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS Nguyễn Cảnh Đương

Luận văn đã nghiên cứu hệ thống các quy phạm pháp luật trong các VBQPPL của Việt Nam có liên quan đến quản lý sử dụng văn bản điện tử, lưu trữ tài liệu điện tử; thực tiễn công tác xây dựng pháp luật về quản lý, sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động quản lý. Trên cơ sở đó, tác giả gợi mở một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về quản lý văn bản tài liệu điện tử, góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đề tài đã hệ thống được những chỉ đạo của Đảng và các quy định của Nhà nước về tài liệu điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử, chỉ ra những hạn chế, bất cập trong các quy định pháp lý về quản lý tài liệu điện tử và khuyến nghị những giải pháp góp phần hoàn thiện VBQP trong lĩnh vực này. Ngoài ra, công trình nghiên cứu này có thể làm tài liệu tham khảo giúp cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên chuyên ngành Lưu trữ học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu lý luận về tài liệu điện tử, lưu trữ tài liệu điện tử; nghiên cứu các giải pháp hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý tài liệu điện tử trong lĩnh vực hành chính công; các giải pháp mang tính pháp lý, kỹ thuật trong xây dựng hệ thống quản lý tài liệu điện tử.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Duc Manh Tran                     2. Sex: Man

3. Date of birth: 23/4/1978                         4. Place of  birth: Truc Ninh – Nam Dinh

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH; Dated 21/10/2010, by the Rector of University of Social Sciences nad Humanities, Viet Nam National University.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Vietnam’s laws on e-documents and their storage – Reality and some arisen issues

8. Major: archive                                      Code: 60.32.24

9. Supervisors: Doctor Canh Duong Nguyen

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis studies the system of legal regulations of Vietnam’s laws related to e-documents and their storage; the building of these laws, and the use of e-documents in management activities. On that basis, the author suggests some solutions to improve the building of legal documents on managing e-documents, so as to complete the system of legal documents in this field.

11. Practical applicability, if any:

The thesis systematizes the Party’s directions and the State’s regulations on e-documents and their storage, points out weaknesses contained in legal regulations on managing e-dcouments and proposes solutions to complete the system of legal documents in this field.

Besides, this thesis can be used as a reference for studying and research in the

12. Further research directions, if any:

To study and complete legal documents on managing e-documents in public adminstration; to propose legal and technical solutions in building the system of e-documents.

13. Thesis-related publications: