TTLV: Vai trò của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2003 - 2013.

Thứ hai - 07/03/2016 20:57

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Hồng Thanh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 04/4/1989

4. Nơi sinh: Thị trấn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thời gian bảo vệ luận văn 03 tháng, từ ngày 01/1/2016 đến ngày 31/3/2016.

7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2003 - 2013.

8. Chuyên ngành: Châu Á học               Mã số: 60.31.06.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Đình Chỉnh – Khoa Đông phương học, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Tìm hiểu khái quát về các tổ chức phi chính phủ trên thế giới, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam.

- Phân tích đóng góp của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2003 – 2013 trên mọi lĩnh vực: viện trợ khẩn cấp, đào tạo dạy nghề, phát triển nông thôn tổng hợp, y tế, giáo dục, văn hóa, tài nguyên – môi trường, khắc phục hậu quả chiến tranh, bảo trợ xã hội và các lĩnh vực khác.

- Rút ra các nhận xét về hiệu quả hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam, từ đó đề xuất một số khuyến nghị nhằm phát huy vai trò của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời, rút ra kinh nghiệm và bài học cho các tổ chức phi chính phủ Việt Nam.

Tóm lại, luận văn đã đem đến cái nhìn tổng quát, toàn diện về mọi lĩnh vực hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam; nêu lên và đi sâu phân tích những thành tựu đạt được trong quá trình hoạt động của các tổ chức này để có đưa ra những đánh giá khách quan và thực tiễn về vai trò cũng như những đóng góp tích cực của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2003 – 2013.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tài liệu tham khảo hữu ích cho một số đối tượng liên quan như: các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc, các đối tượng cần nghiên cứu về phi chính phủ Hàn Quốc, sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học , Quan hệ quốc tế và một số đối tượng khác có quan tâm đến vấn đề này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam từ năm 2013 đến nay.

- Văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

- Văn hóa Hàn Quốc hiện đại.

- Quan hệ hợp tác và giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Le Hong Thanh                    2. Sex: Female

3. Date of birth: 04/4/1989                        4. Place of  birth: Hau Loc distric, Thanh Hoa province

5. Admission decision number: 2998/2013/QD-XHNV-SDH, dated 30/12/2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: Thesis defence duration receive a 3-month extension, from 01/01/2016 to 31/3/2016.

7. Official thesis title: The roles of Korean Non Governmental Organizations in poverty reduction and economic - social development in Vietnam between 2003 and 2013.

8. Major: Asian Studies                             Code: 60.31.06.01

9. Supervisors: Associate Professor. PhD. Le Dinh Chinh, Faculty of Oriental Studies, University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

10. Summary of the findings of the thesis:

- A brief overview of worldwide Non Governmental Organizations (NGOs); and the activities of foreign NGOs and Korean NGOs in Vietnam.

- Analyze the contribution of Korean NGOs in poverty reduction and economic - social development in Vietnam between 2003 – 2013 regarding: emergency supports, vocational training, rural development, health, education, culture, resources & environment, war-aftermath relief, social protection and other issues.

- Comment on the efficiency of Korean NGOs’ activities in Vietnam, then come up with certain recommendations in order to promote the roles that Korean NGOs play in Vietnam during the upcoming period; plus, come up with valuable lesson learned for Vietnamese NGOs.

In summary, the thesis has provided a clear and concise overview of Korean NGOs’ activities in Vietnam; stated and deeply analyzed the accomplishments of these organizations to come up with neutral and practical remarks on their roles as well as the positive contribution that Korean NGOs have made in poverty reduction and economic – social development in Vietnam between 2003 and 2013.

11. Practical applicability, if any:

This thesis can become a reference for Korean NGOs, individuals who research on Korean NGOs, students of Korean culture, international relation departments and those who are interested in the subject.

12. Further research directions, if any:

- Korean NGOs’ activities in Vietnam since 2013;

- Traditional Korean culture;

- Modern Korean culture.

- Partnership and cultural relationship between Vietnam and Korea.

13. Thesis-related publications: No.