TTLV: Đánh giá và trị liệu tâm lý cho một trường hợp người trưởng thành có triệu chứng trầm cảm.

Thứ ba - 01/08/2023 04:07
1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Thảo
2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 13/10/1997
4. Nơi sinh: phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An
5. Quyết định công nhận học viên số: 1811/2021/QĐ-XHNV Ngày 08 tháng 9 năm 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: Đánh giá và trị liệu tâm lý cho một trường hợp người trưởng thành có triệu chứng trầm cảm.
8. Chuyên ngành: Tâm lý học lâm sàng;                         Mã số: 8310401.02
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Hữu Chiến, trưởng khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện E.
Ngày nay, rối loạn trầm cảm được đánh giá là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới, nó có thể xảy đến với bất kỳ ai, thuộc lứa tuổi nào. Đặc biệt, tỷ lệ gia tăng rối loạn ở người trưởng thành ngày càng tăng, gây khó khăn cho nền kinh tế, sự ổn định của xã hội.  Trong nghiên cứu này, tác giả đã trình bày về tổng quan về vấn đề rối loạn trầm cảm ở người trưởng thành và sử dụng tiếp cận Nhận thức - hành vi trong việc hỗ trợ vấn đề cho thân chủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy thân chủ đã giảm một số triệu chứng trầm cảm, khí sắc và năng lượng của thân chủ tăng lên, niềm tin về giá trị bản thân được cải thiện. Thân chủ xây dựng các cách ứng phó với cảm xúc tiêu cực một cách lành mạnh hơn.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Từ những kết quả thu được qua quá trình nghiên cứu lý luận và thực tiễn trong can thiệp ca lâm sàng, luận văn đã thể hiện được quá trình cải thiện của thân chủ thông qua tiếp cận trị liệu Nhận thức – hành vi, một mặt củng cố giá trị của tiếp cận này đối với sự cải thiện tình trạng trầm cảm ở thân chủ, mặt khác với những hạn chế của luận văn, chúng cung cấp cho những nhà thực hành trẻ tuổi những bài học để thực hành chuyên nghiệp hơn sau này.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không có
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name : Pham Thi Thao
2. Sex: Female
3. Date of birth: 13/10/1997
4. Place of  birth: Nghe An
5. Admission decision number: 1811/2021/QĐ-XHNV, dated 08/09/2021 from the Principal of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi
6. Changes in academic process: None
7. Official thesis title: Psychological assessment and therapy for an adult with depressive symptoms.
8. Major: Clinical Psychology; 9. Code: 8310401.02.
10. Supervisors: Dr. Nguyen Huu Chien, Dean of Mental Health Department, E Hospital  11. Summary of the findings of the thesis:
Nowadays, depressive disorder is considered as one of most the common mental disorder in the world. It could happen to anyone and appear in any ages. Especially, the rate of this disorder among adults is increasing day by day, which causes a hard strike on the economics and the stability of the society. Within this research, the author demonstrated an immense load of literature review about the depressive disorder among adolescents. Furthermore, the author also used cognitive behavioural approach to support the client’s problem. The findings showed that the client has decreased depressive symptoms, increased in mood and energy, and improved self-worth. The client built up coping strategies against negative emotions in a more efficient way.
12. Practical applicability:
Based on theoretical research and clinical application, the thesis has shown the improvement process of the client through the cognitive behavioural therapy. This, on one hand, reinforced the distinct value of the approach by reflecting on the improvement of depressive condition of the client. On the other hand, the thesis also has some limitations. They provide young therapist with crucial lessons, in order to get better at expertise and professionalism in the future.
13. Further research directions: None
14. Thesis-related publications: None