TTLV: Khắc phục rào cản về khả năng tiếp nhận trong chuyển giao CN ở miền núi bằng mô hình trình diễn

Thứ năm - 18/11/2010 02:30
Thông tin luận văn "Khắc phục rào cản về khả năng tiếp nhận trong chuyển giao công nghệ ở miền núi bằng mô hình trình diễn" của HVCH Trần Văn Đoài, chuyên ngành Quản lí KH&CN. 1. Họ và tên học viên: Trần Văn Đoài 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 10/10/1979 4. Nơi sinh: Xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH, ngày: 02/11/2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: 7. Tên đề tài luận văn: Khắc phục rào cản về khả năng tiếp nhận trong chuyển giao công nghệ ở miền núi bằng mô hình trình diễn. 8. Chuyên ngành: Quản lí Khoa học và Công nghệ, Mã số: 603472 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Văn Hải, Chủ nhiệm Khoa Khoa học Quản lí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Chương 1. Lí thuyết về chuyển giao công nghệ và mô hình trình diễn Làm rõ những khái niệm về chuyển giao công nghệ, mô hình trình diễn, các bước trong quy trình chuyển giao công nghệ, những quy định pháp luật về chuyển giao công nghệ và một số kinh nghiệm của các nước trong chuyển giao công nghệ. Chương 2. Những rào cản trong quá trình chuyển giao công nghệ ở miền núi Nhận diện và phân tích các rào cản trong chuyển giao công nghệ ở miền núi: từ điều kiện tự nhiên, kinh tế, vốn đầu tư, năng lực tiếp nhận, văn hoá ngôn ngữ... Chương 3. Áp dụng MHTD cho nông dân để khắc phục những rào cản trong quá trình chuyển giao công nghệ ở vùng miền núi. Phân tích làm rõ những điểm mạnh, điểm yếu của việc chuyển giao công nghệ bằng mô hình trình diễn ở miền núi, đề xuất một số giải pháp chuyển giao công nghệ ở vùng miền núi bằng mô hình trình diễn. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Trên cơ sở phân tích, đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu và sự phù hợp của mô hình trình diễn trong việc chuyển giao công nghệ ở vùng miền núi cũng như những giải pháp được đề xuất, Luận văn sẽ góp phần cung cấp thông tin và gợi ý các cách làm nhằm nâng cao hiệu quả quá trình chuyển giao công nghệ ở vùng miền núi.

1. Full name: TRẦN VĂN ĐOÀI 2. Gender: Male 3. Date of birth: 10th October 1979 4. Place of birth: Truc Dai commune, Truc Ninh district, Nam Dinh province 5. The admission decision No. 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH dated 02nd November 2007 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University. 6. Changes during the academic course: 7. Title of the thesis: Overcoming barriers in ability to acquire technological transfer in mountainous areas through display models. 8. Major: Scientific Management and Technology, Code: 603472 9. Supervisor: Tran Van Hai, M.A- Head of Scientific Management Department, University of Social Sciences and Humanities. 10. Summary of the findings of the thesis: Chapter 1. Theoretical background on technological transfer and display models Clarify concepts on technological transfer, display models and steps in the technological transfer process; legal regulations on technological transfer and some international experiences in technological transfer. Chapter 2. Barriers in the process of technological transfer in mountainous areas Identify and analyze barriers in technological transfer in moutainous areas: natural and economic conditions, investment capital, acquisition competence, languages and culture. Chapter 3. Application of display models for farmers to overcome barriers in the technological transfer in moutainous areas. Analyze strengths and weaknesses in technological transfer through display models in mountainous areas; propose some solutions on technological transfer in mountainous areas through display models. 11. Practical applicability : Based on the analysis and evaluation of strengths and weaknesses and the suitability of display models in technological transfer in mountainous areas as well as some proposed solutions, the Dissertation shall contribute to provide more information and suggestions on how to improve the effectiveness in technological transfer in mountainous areas.