TTLV: Nhân sinh quan Phật giáo và ảnh hưởng đến văn hoá VN

Thứ tư - 13/03/2013 12:13
Thông tin luận văn "Nhân sinh quan Phật giáo và ảnh hưởng của nó đến một số lĩnh vực văn hoá Việt Nam" của HVCH Nguyễn Thị Hiền Thu, chuyên ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hiền Thu 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 21/10/1987 4. Nơi sinh: Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nhân sinh quan Phật giáo và ảnh hưởng của nó đến một số lĩnh vực văn hoá Việt Nam 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60.22.80 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đỗ Thị Hoà Hới – Giảng viên khoa triết học – Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn – Đại học quốc gia Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn đã phân tích những nội dung cơ bản của nhân sinh quan Phật giáo, cùng những yếu tố tác động đến sự ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo đến đời sống văn hoá tinh thần người Việt. - Luận văn đã phân tích, lí giải những biểu hiện cụ thể của ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo trên một số lĩnh vực văn hoá tinh thần chủ yếu của người Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. - Luận văn đưa ra một vài giải pháp nhằm phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực của nhân sinh quan Phật giáo trong xây dựng đời sống văn hoá tinh thần người Việt Nam hiện nay. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cho sinh viên, học viên cao học và độc giả quan tâm đến Phật giáo nói chung và ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo ở Việt Nam. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Vai trò của Phật giáo trong xã hội hiện đại và ý nghĩa của nó đối với việc xây dựng đời sống văn hoá tinh thần ở Việt Nam hiện nay.

1. Full name : Nguyen Thi Hien Thu 2. Sex: Female 3. Date of birth: Date of Birth: October 21nd 1987 4. Place of birth: Ha Nội City 5. Admission decision number: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH. 21/10/2010 of The head of master of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi 6. Changes in academic process: No change 7. Official thesis title: Human Buddhism and its influence on a number of Vietnamese cultural sector 8. Major: Philosophy 9. Code: 60.22.80 9. Supervisors: Pr. Dr. Do Thi Hoa Hoi – The head of the Philosophy department – University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 10. Summary of the findings of the thesis: - The thesis has been analytical the basic content of the Buddhist, the same factors affecting the human impact of the Buddhist cultural and spiritual life of Vietnamese people. - The thesis has analyzed analyze the expression of the human impact of Buddhism to some major cultural and spiritual areas of Vietnam from traditional to modern. - The thesis has analysis of the status and trends.Since then offer a few solutions to promote the positive side, limiting the negative aspects of human life Buddhism in building the spiritual and cultural life of Vietnam today. 11. Practical applicability. - The Thesis can be used as referring document for studying, researching of students, master’s students, and persons who are interested in Buddhism in general and the effects of it in Vietnam. 12. For next further research - The role of Buddhism in modern society and its significance for the construction of cultural and spiritual life in Vietnam today.