TTLV: Nghệ thuật tự sự trong tiểu thuyết Khuất Quang Thuỵ

Thứ hai - 18/03/2013 02:49
Thông tin luận văn "Nghệ thuật tự sự trong tiểu thuyết Khuất Quang Thuỵ" của HVCH Lê Thị Thuý Lan, chuyên ngành Lí luận văn học. 1. Họ và tên học viên: Lê Thị Thuý Lan 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 15/01/1984. 4. Nơi sinh: TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên 5.Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nghệ thuật tự sự trong tiểu thuyết Khuất Quang Thuỵ 8. Chuyên ngành: Lí luận văn học 9. Mã số: 60 22 32. 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đoàn Đức Phương - Chủ nhiệm khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: -Khái quát diện mạo và những đóng góp của tiểu thuyết viết về chiến tranh sau năm 1975 đặc biệt là những đổi mới về nghệ thuật tự sự trong tiểu thuyết của Khuất Quang Thuỵ. -Tìm hiểu về nghệ thuật xây dựng nhân vật, tổ chức cốt truyện, nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ, điểm nhìn và giọng điệu trần thuật trong tiểu thuyết Khuất Quang Thuỵ thông qua ba tác phẩm Những bức tường lửa, Không phải trò đùa và Góc tăm tối cuối cùng. -Tìm hiểu nghệ thuật tự sự qua các tiểu thuyết của Khuất Quang Thuỵ, để từ đó thấy được dòng chảy, sự biến đổi về mặt hình thức nghệ thuật của tiểu thuyết Việt Nam sau năm 1975. -Có sự so sánh và mở rộng với các cây bút viết tiểu thuyết cùng thời như Chu Lai, Bảo Ninh, Nguyễn Minh Châu… để thấy những nhà văn này với tài năng, phong cách và bản lĩnh nghệ thuật mới đã làm thay đổi diện mạo và góp phần khẳng định vị trí đặc biệt quan trọng của tiểu thuyết hiện đại Việt Nam, tiểu thuyết viết về chiến tranh trong văn học hiện đại Việt Nam nửa thế kỉ qua.

1. Full name : Le Thi Thuy Lan 2. Sex : Female 3. Date of birth:15/01/1984 4. Place of birth: Thai Nguyen 5. Admission decision number: Decision No. 1355/2008/QĐ/XHNV- KH & SĐH of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University in October 24, 2008. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The Narrative Art in Khuat Quang Thuy 's Novels. 8. Major: Literary theory 9. Code: 60 22 32 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Doan Duc Phuong - Dean of the Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi. 11.Summery of the Thesis’s findings - Generalization the appearance and the contribution of novels about the war after 1975, particularly innovations in the novel's narrative art of Khuat Quang Thuy. - Reseach on the art of character building, plot organization, language art, point of view and narrative voice in the novels of Khuat Quang Thuy through 3 works: Walls of fire, No Joke and The Final Dark Corner. - Reseach on the narrative art of Khuat Quang Thuy to see the flow, the modified art form of Vietnamese novels after 1975. - Comparison and expand with the other novel pens at the same time as Chu Lai, Bao Ninh, Nguyen Minh Chau ... to see these writers with their talents, styles and new art characteristics has changed the appearance and confirmed the particularly important position of Vietnamese modern novels and the novels about war in the modern Vietnamese literature past half a century.