TTLV: Thế giới nhân vật trong kịch Lưu Quang Vũ

Thứ ba - 10/05/2011 11:46
Thông tin luận văn "Thế giới nhân vật trong kịch Lưu Quang Vũ" của HVCH Bùi Thuỳ Linh, chuyên ngành Lí luận văn học. 1. Họ và tên học viên: Bùi Thuỳ Linh 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 26/3/1986 4. Nơi sinh: Ninh Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Thế giới nhân vật trong kịch Lưu Quang Vũ 8. Chuyên ngành: Lí luận văn học 9. Mã số: 60.22.32 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Lí Hoài Thu, khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã chỉ ra được con đường tất yếu trở thành kịch tác gia sân khấu, vị trí và những đóng góp quan trọng của kịch Lưu Quang Vũ đối với nền sân khấu nước nhà. Trên cơ sở đó, luận văn đi vào tìm hiểu thế giới nhân vật trong kịch Lưu Quang Vũ, khẳng định vai trò và thành công của yếu tố này trong sáng tác kịch của ông. Thế giới nhân vật phong phú, đủ các kiểu, hạng người trong kịch Lưu Quang Vũ được chúng tôi phân loại dựa trên trục đối lập thành các cặp - kiểu nhân vật: nhân vật tiên phong - nhân vật bảo thủ, nhân vật bi kịch - nhân vật hài kịch, nhân vật thuần nhất - nhân vật lưỡng hoá. Nghệ thuật xây dựng nhân vật kịch Lưu Quang Vũ được thể hiện chủ yếu trên ba phương diện: thông qua tổ chức xung đột kịch, thông qua hành động kịch và thông qua ngôn ngữ kịch, tạo nên một thế giới nhân vật hầu hết đều có cá tính riêng, đặc sắc và có sức sống lâu bền. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể là tài liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành văn học, sử dụng làm tư liệu nghiên cứu và giảng dạy ở các trường phổ thông 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Phong cách nghệ thuật kịch Lưu Quang Vũ 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có.

1. Full name: Bui Thuy Linh 2. Sex: Female 3. Date of birth: 26/3/1986 4. Place of birth: Ninh Binh 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH. Dated 10/24/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: World of characters in Luu Quang Vu’s dramatics 8. Major: Literature Theory 9. Code: 60.22.32 10. Supervisors: Assoc.Prof. Lí Hoài Thu, Department of Literature - University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University Hanoi. 11. Summary of the findings of the thesis: Through this composition, we can see an indespensable way that Luu Quang vu became a dramatics writer, his position and important contributions to his motherland’s stage. Based on it, we start learning about world of characters in Luu Quang Vu’s dramatics in order to affirm the primary role and success of this in his dramatics writing. The variety in world of characters in Luu Quang Vu’s dramatics is divided according to opposite axle of couples - styles of charaters: pioneer character - conservative character, tragic character - comedian character, homogeneous charater - complicated charater. The character building art in Luu Quang Vu’s dramatics is mainly perfomed through three aspects:dramatics conflict organization, dramatics action and dramatics words, all can create a world of characters with their almost private personality, speciality and long vitality. 12. Practical applicability, if any: This thesis may be a reference document for students in the major of literature and using as material for research and teaching in universities. 13. Further research directions, if any: Stylistic of Luu Quang Vu’s dramatics 14. Thesis-related publications: None