TTLV: Nhịp điệu trong thơ mới

Thứ ba - 30/08/2011 05:57
Thông tin luận văn "Nhịp điệu trong thơ mới (Khảo sát qua thơ Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên)" của HVCH Hồ Hạnh Ngọc, chuyên ngành Ngôn ngữ học. 1. Họ và tên học viên: Hồ Hạnh Ngọc 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 05 tháng 05 năm 1985 4. Nơi sinh: Thành phố Thái Nguyên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008 Ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: “Nhịp điệu trong thơ mới (Khảo sát qua thơ Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên)” 8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học. Mã số: 60 22 01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. Mai Ngọc Chừ Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: (nêu tóm tắt các kết quả của luận văn, nhấn mạnh các kết quả mới nếu có) Từ việc nghiên cứu nhịp điệu trong Thơ mới, luận văn góp phần làm rõ hơn những đặc trưng của ngôn ngữ thi ca, trong đó có thơ tự do là thể thơ có ít nhiều khác biệt so với thơ ca truyền thống. Luận văn chỉ rõ vai trò của nhịp điệu trong việc tạo ra tính nhạc cho các tác phẩm thi ca, trong việc tạo ra khả năng biểu hiện nội dung ý nghĩa của câu thơ, bài thơ và cảm xúc của các nhà thơ. Luận văn cũng đã cho được một bức tranh toàn cảnh, toàn diện về việc tạo nhịp và các kiểu nhịp điệu trong các tác phẩm của 4 nhà thơ, đồng thời làm sáng tỏ những dấu ấn cá nhân của từng tác giả trong việc sử dụng nhịp điệu. Những kết quả thu được từ nghiên cứu của luận văn có thể ứng dụng trong việc bình giảng văn học, phân tích thơ, cảm thụ và cảm nhận cái hay cái đẹp của thơ văn. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có) 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có) 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Ho Hanh Ngoc 2. Sex: Female 3. Date of birth: May 5, 1985 4. Place of birth: Thai Nguyen City 5. Admission decision number: 1355/2008 October 24, 2008 the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University in Hanoi 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: “Rhythm in the new poetry (survey in the poetry of Han Mac Tu, Xuan Dieu, Huy Can, Che Lan Vien)” 8. Major: Linguistics 9. Code: 60 22 01 10. Supervisors: Prof.Dr Mai Ngoc Chu 11. Summary of the findings of the thesis: From the study of rhythms in new poetry, essays contribute to clarify the characteristics of poetic language, which is able to free verse poetry is more or less different from traditional poetry. Thesis indicates the role of rhythm in creating the music for the poems, in creating the ability to express the meaning content of verses, poetries and emotion of the poets. Thesis has to be a comprehensive picture of the pacing and rhythm patterns in the works of four poets, while clarifying the personal stamp of each author in the use of rhythm. The results obtained from studies of the thesis can be applied in the literature, commentaries, analysis, poetry, sensuality, and feel the beauty of poetry. 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: None 14. Thesis-related publications: None