TTLV: Khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động xây dựng đổi mới công nghệ

Thứ ba - 23/08/2011 22:52
Thông tin luận văn "Khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động xây dựng đổi mới công nghệ bằng công cụ tài chính" của HVCH Đặng Thị Thu Hà, chuyên ngành Quản lí Khoa học và Công nghệ. 1. Họ và tên học viên: Đặng Thị Thu Hà 2. Giới tính : Nữ 3. Ngày sinh: 22/12/1975 4. Nơi sinh: Hà nội 5. Quyết định công nhận học viên cao học số 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 24/10/2008 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Khuyến khích doanh nghiêp nhỏ và vừa hoạt động xây dựng đổi mới công nghệ bằng công cụ tài chính 8. Chuyên ngành: Quản lí khoa học và công nghệ; Mã số: 60.34.72 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS PHẠM HUY TIẾN 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Những năm gần đây, cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế, tiến trình đô thị hoá nước ta được thúc đẩy với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Nhiều cơ sở vật chất đô thị được xây dựng mới, các đô thị được chỉnh trang cải tạo và mở rộng. Song đến tận bây giờ, Khái niệm "xây dựng xanh", "Đô thị xanh", "Công trình xanh" trong ngành xây dựng chưa được quan tâm rõ rệt. Việc ĐMCN xây dựng truyền thống bằng những công nghệ mới ở Việt Nam là một tất yếu. Tuy nhiên đây là công việc hết sức khó khăn, phức tạp bởi việc ĐMCN chịu tác động của nhiều nhân tố, trong đó một trong những nhân tố quan trọng tác động làm thay đổi nhanh chóng công nghệ xây dựng là các công cụ tài chính. Đề tài : “Khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động xây dựng ĐMCN bằng công cụ tài chính” tập trung: Chứng minh công cụ tài chính có thể khuyến khích ĐMCN tại các DNNVV hoạt động xây dựng từ đó tìm ra các pháp để ĐMCN trong các DNNVV hoạt động xây dựng bằng công cụ tài chính như Chính sách Vốn; Chính sách tín dụng, ngân hàng; Chính sách Thuế; Thị trường chứng khoán; Cho thuê tài chính. Đây là đề tài khá mới và ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam. Với trình độ và thời gian nghiên cứu còn hạn hẹp, tác giả cũng đã khái quát được hiện trạng và nêu ra được các giải pháp đổi mới công nghệ tại các DNNVV hoạt động xây dựng bằng công cụ tài chính. Đồng thời, nêu ra các khuyến nghị đối với nhà nước, doanh nghiệp để đổi mới công nghệ một cách có hiệu quả. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Đề tài có khả năng ứng dụng trong thực tế chuyển giao cho các doanh nghiệp hoạt động xây dựng nghiên cứu dùng thử 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Vòng quay kinh tế sẽ mãi tiếp tục, mọi việc luôn luôn thay đổi, không gì có thể chắc chắn cho tương lai. Vì vậy, nghiên cứu về công cụ tài chính trong phạm vi hẹp của đề tài trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay nhưng đề tài vẫn có thể phát triển rộng và sâu hơn trong tương lai khi nền kinh tế vượt qua khủng hoảng và có những chuyển biến mạnh mẽ. Lúc đó rất có thể sẽ thêm nhiều và rất nhiều các “phát kiến tài chính” được sinh ra như phái sinh thị trường chứng khoán,....Và có lẽ sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến công cụ tài chính để ĐMCN mà chúng ta cần nghiên cứu và làm rõ.

1. Full name : ĐẶNG THỊ THU HÀ 2. Sex: Female 3. Date of birth: 22/12/1975 4. Place of birth: Hanoi 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV Dated: 24/ 10/ 2008 6. Changes in academic process: None (List the forms of change and corresponding times) 7. Official thesis title: ENCOURAGING SMALL AND MEDIUM CONSTRUCTION ENTERPRISES IN RENOVATING TECHNOLOGY OF CONSTRUCTION WITH FINANCIAL TOOLS 8. Major: Management of Science and Technology 9. Code: 60.34.72 10. Supervisors: Associate Professor. Dr. Phạm Huy Tiến 11. Summary of the findings of the thesis: In recent years, together with the economic growth, the process of urbanization in our country has speeded up; many urban infrastructures have been rebuilt; many cities have been reformed and enlarged. However, the concepts of ‘Green construction’, ‘Green city’, ‘Green building’ have not been paid enough attention to so far. The replacement of the traditional technology of construction with a new technology is a must in Vietnam. Nevertheless, this is a very challenging and complicated task because the renovation of technology is affected by many factors. One of the factors that make changes in technology of construction is financial tools. The thesis ‘Encouraging small and medium construction enterprises in renovating technology of construction with financial tools’ focuses on proving that financial tools can encourage the renovation of technology in small and medium construction enterprises, so that its author can find some solutions to the renovation of technology in small and medium construction enterprises with such financial tools as Capital Policies, Crediting and Banking Policies, Tax Policies, Securities Markets, and Financial Leases. The subject of the thesis is quite new and it has not been studied in a systematic way in Vietnam. Its author has generalized the situation, given solutions to the renovation of technology in small and medium construction enterprises with financial tools, as well as stated some proposals to the state and enterprises so as to renovate technology effectively. 12. Practical applicability, if any: The thesis can be applied in contruction enterpries. 13. Further research directions: The subject of financial tools has been studied in the small scale of the thesis in the background of a global financial crisis nowadays. The subject can be further studied in the future when the crisis comes to an end and when there are big economic changes in the world. In the author’s opinion, it is likely that there will be more new financial ideas, such as Securities Market varieties, and there will be more subjects concerning about the renovation of technology with financial tools that should be studied and further studied.