TTLV: Nội hàm khái niệm Thời đại Hồ Chí Minh từ góc nhìn triết học

Thứ sáu - 28/12/2012 02:27
Thông tin luận văn "Thời đại Hồ Chí Minh – Bước đầu tìm hiểu nội hàm khái niệm này từ góc nhìn triết học" của HVCH Bùi Thị Hà, chuyên ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Hà 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 21/11/ 1984 4. Nơi sinh: Thuỵ Văn – Thái Thuỵ – Thái Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH Ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Thời đại Hồ Chí Minh – Bước đầu tìm hiểu nội hàm khái niệm này từ góc nhìn triết học 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60 22 80 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. Bùi Thanh Quất, Khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Trong chương 1 của luận văn, tác giả đã phân tích quan niệm chung về thời đại, những nhân tố cơ bản quy định sự ra đời tất yếu của thời đại Hồ Chí Minh. - Trong chương 2 của luận văn, tác giả đã nghiên cứu tìm hiểu một số nội dung cơ bản của thời đại Hồ Chí Minh bao gồm: nội dung kinh tế và chính trị; nội dung văn hoá, tư tưởng và xã hội; lộ trình, công cụ, lực lượng và phương pháp triển khai thời đại Hồ Chí Minh trong hiện thực xã hội Việt Nam; phạm vi không gian và thời gian tồn tại của thời đại Hồ Chí Minh; ý nghĩa của việc nghiên cứu thời đại Hồ Chí Minh. Từ góc nhìn triết học, tác giả luận văn bước đầu khai thác làm tỏ nội hàm khái niệm “thời đại Hồ Chí Minh” về mặt lí luận, soi vào thực tiễn Việt Nam và bước đầu nhận diện ra sự tồn tại của nó trong lịch sử cách mạng Việt Nam giai đoạn đã qua và trong tương lai. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên trong những nghiên cứu liên quan đến thời đại Hồ Chí Minh ở Việt Nam. Luận văn có thể được dùng làm tài liệu tham khảo cho các cơ quan có trách nhiệm trong việc hoạch định chính sách, lãnh đạo và quản lí xã hội trong giai đoạn hiện nay và những giai đoạn tiếp sau nữa ở nước ta. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Triển khai từng nội dung cụ thể của thời đại Hồ Chí Minh ở Việt Nam. - Thời đại Hồ Chí Minh ở Việt Nam trong so sánh với các thời đại trước đó của Việt Nam, cũng như với các xã hội đã và đang tồn tại ở các quốc gia khác để thấy được sự đúng đắn của dân tộc Việt Nam khi lựa chọn con đường cách mạng vô sản cho sự phát triển của chính mình, và cũng là sự đóng góp riêng có của Việt Nam vào sự phát triển chung của nhân loại.

1. Full name: BUI THI HA 2. Sex: Female 3. Date of birth: 21st November 1984 4. Place of birth: Thuỵ Văn commune – Thái Thuỵ district – Thái Bình Province. 5. Admission decision number: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH on 14 October 2009 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University. 6. Changes in academic process: No 7. Tittle of Official thesis: “Ho Chi Minh era - the first step to understand the function of this concept from the perspective of philosophy”. 8. Major: Philosophy; Major Code: 60 22 80 9. Supervisors: Associate professor. BUI THANH QUAT, Department of Philosophy, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University – Ha Noi. 10. Abstract of the thesis: - Chapter 1 of the thesis: the author has analyzed the general concept of era, the basic factors essential to the birth of Ho Chi Minh era. - Chapter 2 of the thesis author has studied to learn some basic content of the Ho Chi Minh era included: political and economic contents; cultural content, and social thought; roadmap, tools, forces and method implemented in Ho Chi Minh era in realism social VietNam; spatial extent and duration of the Ho Chi Minh era; significance of the study of Ho Chi Minh era. From the perspective of philosophy, the author of the thesis initially exploited to show the concept of the "Ho Chi Minh era" in terms of theory and practical inspiration in Vietnam and the first step to recognize the existence of it in history of Vietnam's revolutionary which was past and in the future. 11. Ability in practical applications: thesis can be used as a reference for students in these studies what related to Ho Chi Minh era in Vietnam. Thesis can be used as a reference for the agency responsible for policy-making, leadership and social management in the current period and the future period in our country 12. The following research directions: - Implementation of the specific content of the Ho Chi Minh era in Vietnam . - Ho Chi Minh era in Vietnam in comparison with the previous era in Vietnam as well as with the existed and existing social in other countries to see the correctness of the Vietnamese choosing the way the proletarian revolution for their own development and also the separate contributions of Vietnam and the development of human. - Compared with other societies, other countries to see the Vietnamese have done, are doing, to do to contribute to the people responsible in the international community. 13. Thesis-related publications: No