TTLV: Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông dưới góc độ luật pháp quốc tế

Thứ sáu - 28/12/2012 02:06
Thông tin luận văn "Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông dưới góc độ luật pháp quốc tế" của HVCH Trần Thuý Hằng, chuyên ngành Châu Á học. 1. Họ và tên học viên: Trần Thuý Hằng 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 01/11/1979 4. Nơi sinh: Nghệ An 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV – KH& SĐH ngày: 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông dưới góc độ luật pháp quốc tế. 8. Chuyên ngành: Châu Á học; Mã số: 603150 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS.Tạ Văn Roan – Phó Trưởng khoa nghiệp vụ - Học viện An ninh Nhân dân – Bộ Công an 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Làm rõ một số vấn đề về tổng quan Biển Đông; chủ trương, chính sách của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông; những lập luận, yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông; và những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian gần đây. Trên cơ sở đưa ra những đánh giá khách quan để có những dự báo và giải pháp góp phần giải quyết vấn đề Biển Đông theo hướng có lợi nhất cho Việt Nam. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn Luận văn được nghiên cứu sẽ đưa ra những đánh giá khách quan về chủ trương, chính sách của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông. Trên cơ sở nghiên cứu luận văn rút ra những kết luận quan trọng về bản chất của việc tranh chấp Biển Đông do phía Trung Quốc tiến hành từ trước đến nay. Bằng việc nghiên cứu có hệ thống, khoa học biện chứng, dưới góc độ luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo tính khách quan trong nghiên cứu vấn đề phức tạp về tranh chấp Biển Đông, luận văn sẽ giúp cho những người quan tâm đến vấn đề này một cách nhìn tổng thể khách quan, nhận diện chính sách và tham vọng của Trung Quốc đối với Biển Đông. Từ việc nghiên cứu luận văn còn đưa ra dự báo và giải pháp góp phần giải quyết vấn đề Biển Đông, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo và lợi ích của Việt Nam. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu về Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

1. Full name : TRẦN THUÝ HẰNG 2. Sex: Female 3. Date of birth: 01/11/1979 4. Place of birth: Nghe An 5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV – KH& SĐH Dated 14/10/2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: China in South China Sea disputes in international law 8. Major: Asian Studies 9. Code: 603150 10. Supervisors: Dr TA VAN ROAN – Deputy Manager of Practicing Faculty – Public Security Academy – Public Security Ministry 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis is to clear out the panorama of South China Sea, China’s policy,tendency, argument and demands on South China Sea as well as recent her activities in South China Sea Then, the thesis is to recommend the objective opinion, prediction and solution about South China Sea disputes which are the most beneficial to Viet Nam. 12. Practical applicability, if any: The thesis brings out objective opinion about China guidline and policy on South China Sea disputes. The study draws highlight conclusion about the basic nature of South china sea disputes rooted from China up to now. The study is carried out systematically, sciencely under international law to meet the demand of objectivity in studying complicated sea disputes. The thesis is to help bringing good idea about China policy and ambition on South China Sea to those who are interested in. The thesis is also hoped to give out forecast and solution to South china sea disputes, protecting national sovereignty , islands and benefits. 13. Further research directions, if any: Continous study about China in South China Sea disputes