TTLV: Người kể chuyện trong tiểu thuyết Tự lực văn đoàn

Thứ ba - 10/05/2011 11:16
Thông tin luận văn "Người kể chuyện trong tiểu thuyết Tự lực văn đoàn" của HVCH Nguyễn Hải Châu, chuyên ngành Lí luận văn học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hải Châu 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 15/11/1986 4. Nơi sinh: Huyện Duy Tiên - tỉnh Hà Nam 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày: 24/10/2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Người kể chuyện trong tiểu thuyết Tự lực văn đoàn 8. Chuyên ngành: Lí luận văn học; Mã số: 60.22.32 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đoàn Đức Phương - Khoa Văn học - trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội - thành phố Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Người kể chuyện trong tiểu thuyết Tự lực văn đoàn đã mang đến một lối kể mới cho văn chương: đó là phong cách lãng mạn, mà hiện đại, bình dị, đại chúng. Lối kể chuyện của các tiểu thuyết gia Tự lực văn đoàn luôn mang phong vị buồn và mộng riêng, đầy chủ quan nhưng đầy hấp dẫn, khác hẳn với lối kể chuyện của chủ nghĩa hiện thực luôn mang tính khách quan, đi sâu vào những đặc trưng bản chất của đời sống, và mang nhiều ý nghĩa phê phán. Người kể chuyện trong tiểu thuyết Tự lực văn đoàn là một “hình tượng thái độ” điển hình cho phong cách viết một thời của văn chương Việt Nam, mà đến nay vẫn còn được kế thừa và phát triển. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Sử dụng làm tư liệu nghiên cứu và giảng dạy trong trường Đại học. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghệ thuật tự sự trong tiểu thuyết Tự lực văn đoàn. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có.

1. Full name: Nguyen Hai Chau 2. Sex: Female 3. Date of birth: 15/11/1986 4. Place of birth: Duy Tien District - Ha Nam Province 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH Date: 10/24/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The narrator in the novels of Tu luc van doan 8. Major: Literary theories 9. Code: 60.22.32 10. Supervisors: Assoc.Prof.Dr Doan Duc Phuong, Department of Literature, the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University. 11. Summary of the findings of the thesis: The narrator in the novels of Tu luc van doan has brought a new way of narration in the literature: the romantic, modern, simple and mass style. Narrative style of Tu luc van doan’s novelists was always sad and romantic, full of subjective but very interesting. It was different from the realism’s stlyle which was always objective, going deeply into the nature of life, and full of critical meanings. The narrator in the novels of Tu luc van doan was an ‘attitude icon’ which was typical of a Vietnamese literary writing style in a period, but up to now, this still is inherited and developed. 12. Practical applicability, if any: Using as material for research and teaching in universities. 13. Further research directions, if any: The narrative art in the novels of Tu luc van doan. 14. Thesis-related publications: Not yet.