TTLV: Quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc sau Chiến tranh Lạnh

Thứ ba - 13/03/2012 04:53
Thông tin luận văn "Quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc sau Chiến tranh Lạnh" của HVCH Trần Thị Duyên, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Trần Thị Duyên 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 2/9/1977 4. Nơi sinh: Thái Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc sau Chiến tranh Lạnh 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; 9. Mã số: 60.31.40 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hồ Việt Hạnh (Học viện Khoa học xã hội – Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn làm rõ sự những yếu tố chi phối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc sau chiến tranh lạnh trong đó có 5 yếu tố thúc đẩy mối quan hệ này đó là tác động của tình hình quốc tế và khu vực sau chiến tranh lạnh; những lợi ích về kinh tế; về an ninh; đều là đồng minh của Mỹ và cùng hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Những yếu tố cản trở quan hệ Nhật – Hàn như vấn đề lịch sử; tranh chấp lãnh thổ và những cạnh tranh về mặt kinh tế giữa hai nước. - Phân tích và đánh giá quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc trên các lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế và văn hoá xã hội kể từ sau Chiến tranh Lạnh. - Đánh giá triển vọng quan hệ giữa hai nước trong tương lai và tác động của nó đến khu vực Đông Á. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Luận văn cung cấp, bổ sung các thông tin và dữ liệu cần thiết về quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc cho các đối tượng quan tâm đến vấn đề này ở Việt Nam hiện nay. 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Quan hệ hợp tác phát triển kinh tế giữa Nhật Bản và Hàn Quốc: Thực trạng và những vấn đề. - Quan điểm của Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và hướng giải quyết - Triển vọng hợp tác giữa hai nước trong hai thập niên tiếp theo của thế kỷ 21.

1. Full name: Tran Thi Duyen 2. Sex: Female 3. Date of birth: 02/9/1977 4. Place of birth: Thai Binh 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated: November 2, 2007 signed by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Japan - Korea relation in the stage of post Cold War. 8. Major: International Relationship 9. Code: 60.31.40 10. Supervisor: Prof. Dr. Ho Viet Hanh (Graduate Academy of Social Sciences - Vietnam Academy of Social Sciences) 11. Summary of the findings of the thesis: - To clarify the factors governing Japan – Korea relations in the post Cold War in which five factors promoting this relationship is that the impact of the region and international situation after the Cold War; the benefits of economic; security; the two countries are U.S. allies and work together to solve North Korea’s nuclear issues. The factors hinder the Japan - South Korea relations such as the problem of historical; territorial dispute and economic competition between the two countries. - To analyze and evaluate the cooperative relationship between Japan and Korea in the fields of political diplomacy, economy and social culture in the stage of post Cold War. - To evaluate the prospect of relationship between the two countries in the future and its impact to East Asia area. 12. Practical applicability: - The thesis can be used for references in service to researches on cooperative relationship between Japan and Korea in Vietnam. 13. Further research directions: - The cooperative relation on economic development between Japan and South Korea: Situation and issues. - Japan and South Korea’s overview on North Korea Nuclear issue and solutions. - Prospects for the cooperation between the two countries in the next two decades of 21st century.