TTLV: Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những giá trị của nó trong đời sống người Việt hiện nay

Thứ sáu - 24/10/2014 00:31

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hiền  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25 tháng 06 năm 1989

4. Nơi sinh:  Xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797, ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có.

7. Tên đề tài luận văn:

8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60 22 03 09

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Đăng Sinh, khoa Triết học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đề tài “Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những giá trị của nó trong đời sống người Việt hiện nay” nhằm triển khai nghiên cứu các vấn đề chính. Thứ nhất: Đặc điểm tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt; thứ hai: biểu hiện của giá trị tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt; thứ ba: đề xuất một số giải pháp nhằm định hướng đúng, hiểu rõ và phát huy những giá trị của thờ cúng tổ tiên.

Ba vấn đề này được tác giả nghiên cứu dựa trên quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, chủ nghĩa duy vật lịch sử, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước ta về tín ngưỡng, tôn giáo.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn giúp ta hiểu sâu sắc hơn về giá trị của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và từ đó góp phần đặt cơ sở cho việc bảo tồn, phát huy những giá trị này trong đời sống người Việt.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Information of Master’s Thesis

1. Full name: Hien Nguyen Thi
  2. Gender: Female
  3. Date of birth: June 25, 1989
  4. Place of birth: Quang Dai commune – Quang Xuong district – Thanh Hoa
  5. Decision on recognition of student: 2797, December 28, 2012 by Rector of College of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.
  6. Changes in academic process: No change.
  7. Name of thesis: The cult of ancestors creed and its possession values is intravital Vietnamese of today.
  8. Major: Philosophy; Code: 60 22 03 09
  9. Supervisors: Assoc Prof. Dr. Sinh Tran Dang, Lecturer in philosophy,  Hanoi National University of Education.
  10. Summary of the findings of the thesis: Topic “: The cult of ancestors creed and its possession values is intravital Vietnamese of today” is made a study of three main issues. Firstly, Features ancestor worship of Vietnam; the secondly, the denotement of the Vietnamese's the cult of ancestors creed value; Thirdly, proposing some solutions to the right direction, understanding and promoting the value of ancestors worship.

These three issuses are studied base on the view of dialectic materialism, Ho Chi Minh ethos, Party lines and policies of our state of belief and religion.

1. Applicability in practice: This thesis provide people profound understanding the cult of ancestors creed value and contributing the base to give preservation to concernment, promoting it is intravital Vietnamese of today.
  2. The following research direction: