Tự hào hành trình tuổi trẻ Nhân văn

Thứ sáu - 25/09/2015 04:47
Năm học 2014-2015 đã đánh dấu những thay đổi quan trọng trong công tác Đoàn, công tác Hội và phong trào thanh niên, sinh viên của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN. Minh chứng cho kết quả đó, năm học vừa qua, phong trào tuổi trẻ Nhà trường đã xuất sắc dẫn đầu thi đua công tác Đoàn và công tác Hội ĐHQGHN.
Tự hào hành trình tuổi trẻ Nhân văn
Tự hào hành trình tuổi trẻ Nhân văn

Các tin bài liên quan:

[Inforgraphic] Tổng quan hoạt động tình nguyện năm học 2014-2015

Đa dạng các hoạt động tình nguyện

Trong năm học vừa qua, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Nhà trường đã chú trọng đa dạng các hoạt động tình nguyện như: đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ, gắn hoạt động tình nguyện với đặc thù chuyên môn của các đơn vị, phát triển các hoạt động tình nguyện tại các Liên chi Đoàn, Liên chi Hội, nhằm thu hút và phát huy tối đa năng lực của đoàn viên sinh viên.

Hoạt động tình nguyện tại chỗ đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của sinh viên toàn trường. Với sự ra đời của đội thanh niên vận động hiến máu nhân văn, hoạt động hiến máu nhân đạo "Nắng hồng nhân văn" đã trở thành ngày hội của đoàn viên, sinh viên toàn trường.

Những con số có thể kể đến của các hoạt động tình nguyện tại chỗ như: ngày hội nắng hồng nhân văn thu được 641 đơn vị máu; ngày hội nhân văn xanh thu hút 600 tình nguyện viên tham gia tình nguyện tại chỗ với các hoạt động như vệ sinh phòng máy tính, vệ sinh giảng đường, bóc băng dính bảng, và dán poster tuyên truyền vệ sinh ghế đá hàng cây... Những hoạt động này đã thể hiện được nhiều ý nghĩa thiết thực, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan sư phạm trong Nhà trường.

Liên chi Đoàn, Liên chi Hội Khoa Tâm lý học với hoạt động tình nguyện “Áo ấm cho em”

Song song với các hoạt động tình nguyện tại chỗ, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Nhà trường đã chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn nhằm phát huy thế mạnh của đoàn viên sinh viên.

Các hoạt động của liên chi đoàn trong năm học vừa qua trong công tác tình nguyện đến các vùng sâu vùng xa như: Liên chi Đoàn, Liên chi Hội Khoa Tâm lý học với hoạt động tình nguyện “Áo ấm cho em” tại Mù Căng Chải, Yên Bái; hay Liên chi Đoàn, Liên chi Hội khoa Thông tin Thư viện với dự án “Thư viện lưu động lên” tại Tả Vời, Lào Cai... cùng với nhiều các chuyến đi khác của tất cả các khoa trong trường đã làm nên những màu sắc của tình nguyện hết sức độc đáo của Nhân văn.

Bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện của các câu lạc bộ với những thương hiệu gắn với Nhà trường như: hoạt động “Đông ấm Đồng Văn”; “Tết vuông”; “Những hiệp sĩ tháng 5”; hoạt động “Hát mãi về anh”; “Hành trình ước mơ tôi”; hoạt động nụ cười Hà Giang “Mùa hè của người Dao đỏ”...Tất cả các hoạt động đều hoạt động rất hiệu quả, phát huy tối đa tinh thần tình nguyện xung kích của tuổi trẻ Nhà trường.

Chiến dịch mùa hè xanh 2015 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cụ thể, hoạt động tiếp sức mùa thi diễn ra từ ngày 28/5 đến ngày 6/8/2015, đội sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã triển khai hoạt động trong 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN và kỳ thi THPT Quốc gia với tổng số 130 tình nguyện viên trong suốt 3 đợt.

Đội đã tìm kiếm và tập hợp được 87 nhà trọ giá rẻ (trong đó có 13 nhà trọ miễn phí), ổn định tình hình trật tự xung quanh khu vực thi, tư vấn, hướng dẫn phòng trọ cho 665 lượt thí sinh, hỗ trợ 728 chai nước, 800 suất cơm miễn phí, 1180 bản đồ và 1110 quạt tay cho thí sinh và phụ huynh. Đội cũng huy động được 50 bình nước tình khiết và 16 thùng trà đá miễn phí cho các bác phụ huynh trong quá trình chờ đợi. Đội cũng đã hướng dẫn, đưa đón thí sinh khuyết tật, trễ giờ, nhầm địa điểm thi, hỗ trợ duy trì an ninh trật tự xung quanh khu vực thi.

Để những hoạt động trên được phổ biến rộng rãi và truyền được nhiệt huyết, cảm hứng cho sinh viên trong toàn trường, đội hình phóng viên chiến dịch đã hoạt động hăng say, nhiệt tình, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, những tâm sự chân thành của các tình nguyện viên và những nơi ghi dấu chân của các chiến sĩ áo xanh Nhân văn. Góp phần tạo nên một bức tranh đa dạng, nhiều màu sắc, phản ánh sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi trẻ Nhân văn.

Đội sinh viên tình nguyện về nguồn của tuổi trẻ Nhà trường tổ chức cuộc thi "Sắc màu tuổi thơ" tại xã Vạn Thọ

Hành trình tuổi trẻ Nhân văn "về nguồn"

Hướng đến lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và 20 năm ngày thành lập Trường, Đoàn Hội Nhà trường đã tổ chức 4 đội hình sinh viên tình nguyện về nguồn, đến những nơi mà thầy và trò Trường ĐHKHXH&NV sơ tán trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đó là các xã Hoàng Đông, Vạn Thọ huyện Đại Từ, Thái Nguyên; Dũng Liệt, Yên Trung huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh.

Các đội tình nguyện ở đây đã xây dựng được nhiều các công trình thanh niên như: con đường thắp sáng làng quê, hai tủ sách nhân văn, một cột cờ tổ quốc và 18 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật với tổng trị giá 34,5 triệu đồng.

Các đội tình nguyện cũng quan tâm, tạo sân chơi cho các thiếu nhi địa phương, như cuộc thi vẽ tranh “Sắc màu tuổi thơ” tại xã Vạn Thọ; cuộc thi vẽ tranh “Một thoáng quê hương” tại xã Dũng Liệt; mở các lớp dạy tiếng anh và các lớp sinh hoạt tập thể. Các đội cũng đã trao 72 suất quà cho các em học sinh vượt khó và thăm hỏi tặng quà 63 hộ gia đình có công với cách mạng với tổng trị giá là 18,5 triệu. Hoạt động tham gia văn nghệ với thanh niên, hỗ trợ bà con tăng gia sản xuất, bảo vệ môi trường đều được tổ chức hiệu quả.

Gắn tình nguyện với hoạt động chuyên môn

Hoạt động này được thể hiện rõ nhất ở hoạt động tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội. Trên cơ sở các đội hình đã triển khai từ trước , đầu năm học 2014-2015 Ban chấp hành Đoàn trường đã quyết định thành lập “Đội tuyên truyền văn hóa lịch sử” với trọng tâm chính là tuyên truyền các giá trị văn hóa, lịch sử. Đồng thời hỗ trợ hướng dẫn du lịch tại các di tích, bảo tàng.

Trong suốt năm học qua, đặc biệt là đợt kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô và mùa hè vừa qua, màu áo xanh Nhà trường đã xuất hiện ở Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam, Hoàng thành Thăng Long , Văn Miếu Quốc Tử Giám và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Hàng nghìn lượt khách đã được hướng dẫn tham quan, tư vấn du lịch và được quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của thủ đô, đất nước.

PGS.TS Phạm Quang Minh (Phó Hiệu trưởng nhà trường) dẫn đầu đoàn công tác đi thăm và động viên các đội tuyên truyền văn hóa lịch sử

Ngoài ra, các câu lạc bộ còn tích cực tham gia điều tra, khảo sát nhu cầu khách tham quan của một số địa điểm. Hỗ trợ Ban Quản lý trong hoạt động quay phim, chụp ảnh, quảng bá hình ảnh của địa điểm. Chủ động phối hợp với Ban Quản lý di tích trong một số hoạt động chuyên môn.

Gần một năm hoạt động, câu lạc bộ đã hoàn thành tốt công việc của mình. Các tình nguyện viên phát huy được khả năng khi thường xuyên hướng dẫn cho các du khách nước ngoài, nhận được nhiều thiện cảm của du khách và sự hài lòng của Ban Quản lý.

Trong bài phát biểu tại chương trình "Hành trình trẻ", PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi biết được những kết quả mà tuổi trẻ Nhà trường đã làm được. Những con số, những thành tích mà các bạn đạt được thật sự ấn tượng. “Điều này đã khơi gợi trong thầy mong muốn có một điều ước giản dị là được trẻ lại như các bạn, được khoác màu áo xanh tình nguyện như các bạn. Điều mà cách đây hơn 30 năm, khi thầy còn theo học tại mái trường Đại học Tổng hợp không có”, PGS.TS Phạm Quang Minh chia sẻ.

Để không phải nuối tiếc về quãng thời gian đại học, PGS.TS Phạm Quang Minh nhắn nhủ: “Các bạn đang có những năm tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời mình. Hãy học tập hết mình, hãy chơi hết mình và cống hiến hết mình bởi năm tháng sinh viên là những năm tháng mà các bạn sẽ không bao giờ có lại được nữa, để sau này chúng ta không tiếc nuối vì chúng ta đã không làm hết những điều mà chúng ta mong muốn”.

Có thể nói, năm học vừa qua đã chứng kiến rất nhiều thành tựu trong công tác tình nguyện, đưa hình ảnh, uy tín của Nhà trường đến với cộng đồng, góp phần tạo nên thành công chung của tuổi trẻ Nhà trường. Với thành tích xuất sắc dẫn đầu thi đua công tác Đoàn và công tác hội ĐHQGHN. Điều này đã tạo những động lực mạnh mẽ để chúng ta bước vào năm học mới với tinh thần phấn khởi, nhiệt huyết để dành những thành quả, thắng lợi mới.

Tác giả: Phương Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây