TTLV: Ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ đối với kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Trung Quốc

Thứ tư - 06/06/2012 10:09
Thông tin luận văn "Ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ đối với kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Trung Quốc" của HVCH Trịnh Thị Thuý, chuyên ngành Châu Á học. 1. Họ và tên học viên: Trịnh Thị Thuý 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 26 tháng 11 năm 1983 4. Nơi sinh: Tổ Hoả – Lí Thường Kiệt – Yên Mĩ - Hưng Yên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH, ngày: 24/10/2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: “Ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ đối với kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Trung Quốc” 8. Chuyên ngành: Châu Á học 9. Mã số: 60310601. 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS, TS Đỗ Thu Hà 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Qua nghiên cứu“Ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ đối với kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Trung Quốc”, góp phần phác dựng lại quá trình hình thành, phát triển của Phật giáo Trung Quốc, đồng thời làm sáng tỏ những ảnh hưởng của Phật giáo Ấn Độ đối với Phật giáo Trung Quốc và sáng tạo của Phật giáo Trung Quốc trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Trung Quốc nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung. Luận văn tiến hành theo phương pháp nghiên cứu liên ngành, nghiên cứu “Ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ đối với kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Trung Quốc” trong mối quan hệ tổng thể với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, nghiên cứu không tách rời khỏi những đặc trưng văn hoá truyền thống của Trung Quốc. Từ đó chúng tôi hi vọng đưa ra những giả thiết tổng hợp dựa trên những luận cứ khoa học về các giai đoạn hình thành, ảnh hưởng và phát triển sáng tạo của Phật giáo Trung Quốc trên phương diện kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Trung Quốc, đồng thời phát huy những giá trị tích của Phật giáo trong bối cảnh Trung Quốc đang chuyển mình một cách mạnh mẽ. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Bổ sung, làm đầy đặn hơn hệ thống tư liệu về sự ảnh hưởng của kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Ấn Độ vào Trung Quốc. - Làm cứ liệu cho việc nghiên cứu về Phật giáo Trung Quốc sau này. 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Từ sự nghiên cứu về: “Ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ đối với kiến trúc và điêu khắc Phật giáo Trung Quốc” mở ra hướng nghiên cứu về sự ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ đối với đời sống văn hoá tâm linh của người Trung Quốc. 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Trinh Thi Thuy 2. Sex: Female 3. Date of birth: 26/11/1983 4. Place of birth: Hung Yen Province 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 24/10/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: “The effects of Indian culture on the architectures and sculptures of Chinese Buddism” 8. Major: Asian studies 9. Code: 60310601 10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Do Thu Ha 11. Summary of the findings of the thesis: The sudy entitled “The effects of Indian culture on the architectures and sculptures of Chinese Buddism” aims at describing the establishment and development of Chinese Buddhism as well as clarifying the influences of Indian Buddhism on Buddhism in China in the historical flow of the world’s Buddhism in general and Chinese Buddhism in particular. The study is designed into an interdisciplinary research which investigates the effects of Indian culture on the architectures and sculptures of Chinese Buddism in the relationships with the natural, economic and social conditions, and with an attachment to the distinguishing features of Chinese traditional culture. The study is carried out in the hope that some hypotheses will be postulated, basing on the scientific ground of different stages of the formation and innovative development of Chinese Buddism in the aspect of architectures and sculptures of Chinese Buddism. 12. Practical applicability, if any: - To supplement to the documentary system of the effects of Indian culture on the architectures and sculptures of Chinese Buddism. - To provide the basis for further studies on Chinese Buddism. 13. Further research directions, if any: The study “The effects of Indian culture on the architectures and sculptures of Chinese Buddism” opens a new direction in investigating the effects of Indian Culture on cultural and spriritual life of Chinese people.