TTLV: Chính sách hỗ trợ tài chính cho việc áp dụng công nghệ sạch trong xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các trang trại ở Đức Thọ, Hà Tĩnh

Thứ năm - 30/10/2014 05:41

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Quỳnh Trang 2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/04/1990

4. Nơi sinh: Thạch Thành, Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 06 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách hỗ trợ tài chính cho việc áp dụng công nghệ sạch trong xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các trang trại ở Đức Thọ, Hà Tĩnh

8. Chuyên ngành: Quản lý Khoa học và công nghệ; Mã số: 60 34 04 12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Văn Kim, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội

Chăn nuôi giữ vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp của Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh; đã từng bước phát triển theo kinh tế thị trường, tập trung công nghiệp, công nghệ cao, tạo được bước chuyển dịch cơ cấu trong kinh tế nông nghiệp.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, năng suất, chất lượng sản phẩm còn thấp, chưa tạo được thương hiệu có uy tín để cạnh tranh với thị trường. Bên cạnh đó, sản xuất chăn nuôi còn nhỏ lẻ, lạc hậu ; dịch bệnh và ô nhiễm môi trường chăn nuôi vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành.

Giải pháp được đưa ra là áp dụng công nghệ sạch xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đặc điểm của các mô hình chăn nuôi ở Hà Tĩnh là các trang trại theo hộ gia đình, nguồn vốn cũng như hiểu biết về khoa học và công nghệ còn ít.

Đề tài nghiên cứu của tác giả sẽ góp phần đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính đối với các trang trại chăn nuôi bằng các mô hình chăn nuôi tập trung liên kết để có thể áp dụng công nghệ mới nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đồng thời có thể dùng tài liệu tham khảo trong các nghiên cứu về chính sách đổi mới công nghệ cũng như các chính sách về tài chính.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ là cơ sở để các cấp lãnh đạo có thể tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách tài chính cho nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Đồng thời, luận văn cũng hữu ích cho các trang trại chăn nuôi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có thể lựa chọn để đổi mới công nghệ xử lý chất thải ở đơn vị mình nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Phân tích các chính sách tài chính trong lĩnh vực môi trường nông nghiệp

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Quynh Trang Nguyen Thi  2. Sex: Female

3. Date of birth: April 05, 1990 4. 4. Place of  birth: Thach Thanh, Thanh Hoa

5. Admission decision number: 1503/QĐ-XHNV-SĐH Dated August 06, 2012

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Financial support policy for using clean technology in livestock waste treatment to diminish environmental pollution at farmes of Duc Tho district, Ha Tinh province

8. Major: manage scientific and technology 9. Code: 60 34 04 12

10. Supervisors: Pr. PhD Nguyen Van Kim, University of social sciences and humanities. 11. Summary of the findings of the thesis:

The breeding is an important part in Vietnam agriculture and Hatinh province. It has developed following the trend of economic market, industrial concentration, high technology agriculture, making economic restructuring in agriculture.

However, the progress of animal husbandry isn’t adequate to Hatinh’s potential. Productivity and quality of products are not high, have no credible trademark to compete in market. Besides that, scale of breeding is small, backward; the epidemic diseases and environmental pollution has influentd agriculture to develop sustainably.

The solution has been exposed is using clean technology in livestock waste treatment to diminish environmental pollution. But most of farmes is familial, the fund is limited and the knowledge of farmers about science and technology is restrictive.

My thesis has proposed the policy to support finance for farm by connective form. By this, it’s possible to use new technology to control pollution. This thesis is also consulted by other reaserches in making policy.

12. Practical applicability, if any: The result of thesis will be foundation for leaders to consult in making financial policy for agriculture. And it’s useful for breeding farmes and agricultural companies in choosing congruous technology to protect environment.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: