TTLV: Chương trình thời sự của Đài truyền hình địa phương trong bối cảnh cạnh tranh thông tin (Khảo sát từ 01/10/2015 đến 31/03/2016)

Thứ ba - 11/10/2016 22:22

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thùy Liên

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 11/10/1989

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: “Chương trình thời sự của Đài truyền hình địa phương trong bối cảnh cạnh tranh thông tin (Khảo sát từ 01/10/2015 đến 31/03/2016)”.

8. Chuyên ngành: Báo chí học;                              Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đặng Thị Thu Hương – Chủ nhiệm Khoa Báo chí và Truyền thông – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Luận văn đã tiến hành phân tích bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay cũng như các thời cơ, thách thức đặt ra cho chương trình thời sự của các Đài Phát thanh – Truyền hình địa phương. Trên cơ sở lý luận ở chương 1, luận văn đã tiến hành nghiên cứu, phân tích, đánh giá ưu điểm và nhược điểm các chương trình thời sự của mỗi Đài truyền hình địa phương.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh cạnh tranh thông tin như hiện nay, chương trình thời sự của các Đài truyền hình địa phương vẫn có vị thế riêng. Tuy nhiên, trong thực tiễn hoạt động, chương trình thời sự của 3 Đài PT-TH Hà Nội, Đài PT-TH Hải Phòng, Đài PT-TH Lạng Sơn vẫn còn nhiều hạn chế khiến chất lượng chương trình vẫn chưa thỏa mãn được hết nhu cầu ngày càng cao của công chúng truyền hình. Chính những hạn chế này sẽ là nguyên nhân rất lớn làm giảm năng lực cạnh tranh thông tin của chương trình thời sự.

Từ kết quả nghiên cứu ưu điểm và hạn chế của các chương trình thời sự, tác giả đã đề xuất các nhóm giải pháp chung và giải pháp riêng dành cho từng Đài truyền hình địa phương nhằm nâng cao chất lượng chương trình thời sự, để từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh thông tin trong bối cảnh hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong các Đài PT – TH Hà Nội; Đài PT – TH Lạng Sơn; Đài PT – TH Hải Phòng nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng các chương trình thời sự trong thời gian tới.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai những hướng nghiên cứu tiếp theo nhằm nâng cao chất lượng các chương trình thời sự của các Đài truyền hình địa phương khác trong cả nước.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Nguyen Thuy Lien                          2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/11/1989                                 4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 3215/2014/QD-XHNV-SDH Dated 31/12/2014 of Rector of VNU University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi,

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: “News program of  Local Television Station in information competitive landscape”(Survey from Oct 1st 2015 to March 1st 2016)”

8. Major: Journalism school                                 Code: 60.32.01.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dang Thi Thu Huong - Dean of faculty of Journalism and Communication – VNU University of Social Sciences and Humanities

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis has analyzed the current information competive landscape as well as opportunites, challenges for Local Radio – Television Stations’ news program. Basing on the rationale in Chapter 1, the thesis was to conduct research, analysis, evaluation strengths and weaknesses of each Local TV station’s news programs.

It can be asserted that Local TV Stations’ news programs which has own position are watched eveyday by crowded local people in the current information competitive landscape. However, in practical operation, the news programs of three Radio-Television Stations, Hanoi Radio – Television Station, Hai Phong Radio – Television Station, Lang Son Radio – Television Station, still has many restrictions which made the quality of programs not satisfied all increasing demands of television people. In the current information competitive landscape, the restrictions will be the huge reason decreasing competence in news programe’s information competition.

From the results of reseach streghths and limitation of news programs, the author proposed common and individual solutions for each local television station to improve the quality of news shows, thereby, enhance competing capability in the current context.

11. Practical applicability, if any:

Master thesis can be applied in Hanoi television, Hai Phong television and Lang Son television.

12. Further research directions, if any:

From the research findings, can deploy the next research directions for each local television station to improve the quality of news shows, thereby, enhance competing capability in the current context.

13. Thesis-related publications: No