TTLV: Vấn đề làm tin cho phiên bản điện thoại di động ở Việt Nam hiện nay

Thứ tư - 12/10/2016 23:38

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Dương Hồng Hạnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/04/1991

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề làm tin cho phiên bản điện thoại di động ở Việt Nam hiện nay.

8. Chuyên ngành: Báo chí học                        Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Vũ Quang Hào – Khoa báo chí - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH QG HN

Luận văn tập trung nghiên cứu và đưa ra một số kết quả  cơ bản như sau:

Trong chương 1, tác giả đi sâu vào nghiên cứu, tóm tắt, tổng kết một số vấn đề chung về lý thuyết truyền thông, lý thuyết truyền thông mới. Ngoài ra tác giả cũng giới thiệu khái quát về mobile-news -  một xu hướng phát triển mới của báo chí hiện đại. Đây chính là tiền đề để tác giả nghiên cứu sâu hơn về thực trạng vấn đề làm tin cho phiên bản điện thoại di động của các cơ quan báo chí tại Việt Nam hiện nay.

Trong chương 2, qua việc khảo sát thực tế từ 3 trang báo Vietnamplus mobile, Vnexpress mobile và Tuổi trẻ mobile, luận văn đi sâu nghiên cứu thực trạng vấn đề làm tin cho phiên bản điện thoại di động hiện nay về nội dung, hình thức giao diện, cho đến công nghệ kỹ thuật.

Từ những nghiên cứu tổng quát về cơ sở lý thuyết và khảo sát thực trạng vấn đề làm tin cho phiên bản điện thoại di động, tác giả đã phân tích những thuận lợi, khó khăn của các cơ quan báo chí trong việc sản xuất tin cho phiên bản điện thoại di động hiện nay. Đồng thời từ thực trạng làm tin, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại như vấn đề công chúng, vấn đề công nghệ... Từ đó, đóng góp một vài giải pháp cụ thể và xây dựng một quy trình sản xuất tin dành riêng cho phiên bản điện thoại di động, mang tính tham khảo dành cho các cơ quan báo chí có phiên bản điện thoại di động.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn là công tình nghiên cứu chuyên sâu, có ý nghĩa lý luận về lĩnh vực làm tin cho phiên bản điện thoại di động, mở ra một hướng đi mới trong việc nhận định và nghiên cứu xu hướng phát triển của “mobile – news”. Mặt khác, luận văn cũng là nguồn thông tin tham khảo dành cho các cơ quan báo chí nói chung và đội ngũ làm báo phiên bản điện thoại di động nói riêng, góp phần xây dựng và phát triển một phiên bản mới dành cho điện thoại di động độc lập với phiên bản báo điện tử.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Phát triển đề tài ở cấp độ sâu hơn.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có.

1. Full name: Duong Hong Hanh                       2. Sex: Female

3. Date of birth: April 5th 1991                          4. Place of birth: Hoang Mai, Ha Noi

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH December 30th 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities under Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Manufacturing

8. Major: Journalism                                        Code: 06.32.01.01

9: Supervisor: Dr. Vu Quang Hao

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis focuses on research and some basic findings are as follows:

In Chapter one, the author deeply research and summarize some general theories of  media theory, new media theory. Authors also presented an overview of the mobile-news - a new development trend of modern journalism. This is the premise to make further research on the situation of news production matter for the mobile version of the press agencies in Vietnam today.

In chapter two, through field surveys from 3 mobile version: Tuoi tre mobile, Vnexpress mobie and Vietnamplus mobile, the thesis deeply surveys, analyses and assesses the present situation of news production matter about: content, form, interface and technology.

From the in general research on theoretical basis and surveys the present situation of news production matter of mobile version, in chapter three, the author has analyzed the advantages and disadvantages of media agencies in the news production for the mobile version today. Also, pointing out the problems exist as public issues, technology issues ... Since then, contribute a few specific solutions and develop a process of news production for own version of mobile news, for reference for press agencies have mobile versions.

11. Practical applicability:

Thesis is the in-depth study, mean field theory about manufacturing news for the mobile version, opening up a new way to identify and study the development trend of "mobile - news ". On the other hand, thesis also is a source of information reference for press agencies in general and the reporting staff mobile version in particular, contribute to the construction and development of a new version for phones independent mobile version of websites.

12. Further research directions:

If conditions permit, from this thesis there may be deeper researches.

13. Thesis-related publications: N/A