TTLV: Báo in của Bộ Tài nguyên và Môi trường với vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay

Thứ ba - 11/10/2016 03:58

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Quách Thị Hà

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 21/02/1983

4. Nơi sinh: Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: “Báo in của Bộ Tài nguyên và Môi trường với vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay”

8. Chuyên ngành: Báo chí học                        Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Thoa  – Nguyên Trưởng khoa Báo chí Học viện Báo chí Tuyên truyền

- Bám sát trục nghiên cứu được đề tài định hướng, từ cơ sở lý luận báo chí học. Luận văn đã phân tích, tổng hợp, luận giải và xây dựng được cơ sở lý luận liên quan đến vấn đề nghiên cứu, đó là: (1) Cơ sở lý luận về báo in và vai trò của báo in trong thông tin tuyên truyền về biến đổi khí hậu. (2) Cơ sở lý luận và thực trạng biến đổi khí hậu trên thế giới và Việt nam hiện nay, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước ta về báo chí với nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về biến đổi khí hậu.

- Trên cơ sở những vấn đề lý luận đã xây dựng, Luận văn đã (1) khảo sát, đánh giá thực trạng thông tin về biến đổi khí hậu trên báo in Bộ Tài nguyên và Môi trường, những thành công cần phát huy và những hạn chế mà báo in Bộ Tài nguyên và Môi trường cần khắc phục; (2) ý kiến của công chúng về chất lượng thông tin biến đổi khí hậu trên báo in Bộ Tài nguyên và Môi trường, những gợi ý giải pháp để khắc phục những hạn chế.

- Từ cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đã nghiên cứu, khảo sát, Luận văn đề xuất những giải pháp cụ thể đối với cơ quan báo in Bộ Tài nguyên và Môi trường, đưa ra những kiến nghị đối với cơ quan chức năng tổ chức thực hiện chính sách biến đổi khí hậu ở nước ta trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong tổ chức hoạt động truyền thông về biến đổi khí hậu; là tài liệu bổ ích cho những ai quan tâm đến lĩnh vực biến đổi khí hậu hiện nay

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai những hướng nghiên cứu tiếp theo, như: mở rộng và nâng cấp đề tài này để nghiên cứu ở cấp độ luận án tiến sỹ.

MASTER'S THESIS INFORMATION

1. Full name: Quach Thi Ha                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 21/02/1983                       4. Place of birth: Hoa Binh

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: “Ministry of Natural Resources and Environment’s print media on the current climate change issue”

8. Major: Journalism School                      Code: 60.32.01.01

9. Supervisors: Dr. Nguyen Thi Thoa – Former Head of Journalism Department, Academy of Journalism and Communication

10. Summary of the thesis’s findings:

- Follow the research contents oriented by the Thesis’s topic. Based on the rationale of Journalism, the Thesis has analyzed, synthetized, interpreted and built up a theoretical basis related to the research topic which includes (1) The theoretical basis and role of print media in climate change communication and (2) The theoretical basis and current climate change situation in Vietnam and the world; the Party and government’s policies on print media to raise awareness toward climate change.

- Based on the developed theoretical basis of these issues, the Thesis has examined, assessed (1) the information of the Ministry of Natural Resources and Environment’s print media on climate change’s current circumstance along with its achievements and limits; (2) people’s opinions on the information quality of the Ministry of Natural Resources and Environment’s print media on climate change and suggestions for improvements.

- From the researched theoretical and practical basis, the Thesis contributes specific proposals and recommendations to the Ministry of Natural Resources and Environment and policy makers in order to improve the on media information climate change in the upcoming time.

11. Possible practical application:

- The findings from this research are usable in organizing communication activities to promote climate change awareness in our country in the future.

12. Potential further research directions:

- The findings from this research can assist future further research such as expanding the scale of the research and bring it to the doctor’s thesis level.