TTLV: Chuyển hướng kế hoạch KH&CN theo định hướng nhu cầu

Chủ nhật - 28/11/2010 01:43
Thông tin luận văn "Chuyển hướng kế hoạch khoa học và công nghệ theo định hướng nhu cầu (Nghiên cứu trường hợp tỉnh Bạc Liêu)" của HVCH Phạm Hoàng Minh, chuyên ngành Quản lí KH&CN. 1. Họ và tên học viên: Phạm Hoàng Minh 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 05/8/1966 4. Nơi sinh: Xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Bạc Liêu. 5. Quyết định công nhận học viên: Số 463 ngày 03 tháng 4 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Chuyển hướng kế hoạch khoa học và công nghệ theo định hướng nhu cầu (Nghiên cứu trường hợp tỉnh Bạc Liêu) 8. Chuyên ngành: Quản lí khoa học và công nghệ 9. Mã số: 60.34.72 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS, TS Vũ Cao Đàm 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã nêu lên được nguyên nhân dẫn đến các kết nghiên cứu của đề tài, dự án chưa được ứng dụng và ứng dụng chưa hiệu quả - Cơ chế, chính sách cho khoa học và công nghệ và việc đề xuất nhiệm vụ khoa học ở cấp cơ sở, địa phương - Đề xuất nhiệm vụ thiếu thông tin về thị trường - Ý tưởng đề xuất nhiệm vụ không xuất phát từ đời sống thực tiễn nên không có khả năng ứng dụng - Kết quả nghiên cứu không hoàn chỉnh, thiếu tính toán tổng thể - Cơ chế tài chính chuyển giao kết quả đề tài, dự án chưa rõ và thiếu thiết bị cần thiết khi ứng dụng kết quả đề tài - Chưa đủ cơ sở pháp lí cho việc áp dụng (Kết quả nghiên cứu chưa được UỶ ban nhân dân tỉnh phê duyệt). - Thói quen người dân chưa muốn đầu tư đổi mới công nghệ thay cho cách làm truyền thống. - Thiếu hỗ trợ đầu ra đối với sản phẩm đề tài, dự án - Tính thời sự của đề tài, dự án không còn Luận văn đã đưa ra được đề xuất chuyển hướng khoa học vả công nghệ theo định hướng nhu cầu. - Chính sách thuế khuyến khích hoạt động khoa học và công nghệ phát triển - Thay đổi cơ chế “khoán” trong nghiên cứu khoa học - Thay đổi chính sách đầu tư khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm cạnh tranh với thị trường - Nhân rộng các mô hình bằng dự án khoa học - Tổ chức nghiên cứu khoa học theo định hướng nhu cầu của xã hội 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn khi bảo vệ xong sẽ ứng dụng cho tảnh Bạc Liêu và một số tỉnh có điều kiện tương tự trong xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học hàng năm 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Đề tài: “Đánh giá kết quả ứng dụng các đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm, dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi tỉnh Hà Tây giai đoạn 2001-2005”. Chủ nhiệm đề tài Kĩ sư Nguyễn Quý Phú - Sở Khoa học và công nghệ Hà Tây. Đề tài: “Giảm thiểu rủi ro trong việc áp dụng các kết quả nghiên cứu khoa học”. Chủ nhiệm đề tài Phạm Văn Bình - Sở Khoa học và công nghệ Hải Dương.

1. Full name of Student: Pham Hoang Minh 2. Gender: male 3. DOB: 05/8/1966 4. POB: Thoi Binh Commune, Thoi Binh District, Bac Lieu Province. 5. Decision to recognize as student: No. 463 date 03 April 2008 of Principal University of Social Sciences and Human Culture. 6. The changes in training process (write the forms of change and related time) 7. Title of Topic of thesis: Shifting direction in scientific technological planning following demand direction (Case of Research Bac Lieu Province) 8. Specialized field : Scientific and Technological Management 9. Code : 60.34.72 10. Scientific advising cadre: Prof, Dr. Vui Cao Dam 11. Summary the result of the thesis: The thesis already showed the reasons leading to research result of topic, project not yet applied and applied not yet effectively. -Mechanism, policy for science and technology and proposition of scientific duty at the basic, local level. - Proposition on duty concerning lack of information on market - The proposed idea on responsibility does not arise from real life so there is not ability to apply. - Result of research is not completed, lack of general calculation. - Financial structure in transferring result of topic , project are not yet clear and there is situation of lack of necessary equipment when applying result of topic - There is not sufficient legal base for the application (Result of Research was not yet approved by Province People Committee). - Habit of the people not yet has the desire to invest to change technology to replace traditional way of work. - Lack of support to the output concerning product of topic, project. - Current affairs nature of the topic, project no longer exists. The Thesis already put forward to propose shifting of direction of science and technology in the direction of demand. - Tax policy encourages the development of scientific and technological activities. - Change of mechanism of “payment following piece work”/ “khoán” in scientific research . - Change of policy in investment encouraging the business to innovate technology in order to create competitive products in the market . - Extending the models by scientific projects. - Organizing scientific research in the direction of demand of society. 12. Capability of application in reality: The thesis after being protected completely shall be applied for Bac Lieu Province and certain other provinces of similar condition in defining the duty of annual scientific research. 13. Next direction of research 14. Announced work relating to the thesis: Subject: “Assessment on result in application of subject, production test project, project that belong to rural mountainous region, Ha Tay Province the stage from 2001-2005”. Manager of subject Engineer Nguyen Quy Phu – Department of Science and Technology, Ha Tay Province. Subject: “Reducing risk in application of scientific research result”. Manager of Subject: Mr. Pham Van Binh - Department of Science and Technology of Hai Duong Province.