TTLV: Khái niệm "hình thức chuyển hoá" trong logic học biện chứng

Chủ nhật - 28/11/2010 21:37
Thông tin luận văn "Khái niệm 'hình thức chuyển hoá' trong logic học biện chứng" của HVCH Hoàng Thị Tâm, chuyên ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Hoàng Thị Tâm 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 01/9/1985 4. Nơi sinh: Xóm Đình xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/QĐ/XHNV-KH & SĐH; Ngày 02 tháng 11 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Khái niệm “hình thức chuyển hoá” trong logic học biện chứng. 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 602280 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn khảo sát quan niệm về “hình thức chuyển hoá” từ trong lịch sử triết học, bắt đầu từ triết học Hi Lạp cổ đại đến triết học cổ điển Đức. Đặc biệt luận văn bước đầu tìm hiểu khái niệm hình thức chuyển hoá trong bộ Tư bản của C. Mác. Thực tế khái niệm này chưa được làm rõ trong hệ thống khái niệm triết học và logic học. Do đó luận văn hướng tới làm rõ cách hiểu biện chứng về khái niệm “hình thức chuyển hoá” thông qua việc phân tích chuỗi các khái niệm, phạm trù kinh tế trong Tư bản. Qua đó làm rõ được mối liên hệ bản chất của các khái niệm, phạm trù qua từng nấc thang của sự phát triển. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn sẽ cho chúng ta một cách nhìn và phương pháp phân tích đánh giá các sự kiện, hiện tượng diễn ra trong thực tiễn xã hội. Bởi lẽ, trong xã hội có rất nhiều sự việc bị che giấu bởi những vỏ bọc rất kín đáo mà chúng ta không thể nhìn thấy được bản chất của nó.

1. Full name: HOÀNG THỊ TÂM 2. Sex: Female 3. Date of birth: Sep 1st 1985 4. Place of birth: Vinh Tan village, Vinh Loc district, Thanh Hoa province. 5. Admission decision number:2551/QĐ/XHNV-KH&SĐ Dated: 2/11/2007 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The concept of "transformation form" in dealectics logic 8. Major: Philosophy 9. Code: 602280 9. Supervisors: Dr Nguyen Anh Tuan 10. Summary of the findings of the thesis: This thesis surveys the concept of "transformation form"/ (form of metabilism) in the history of philosophy, starting with ancient Greek philosophy to German classical philosophy. Specially, thesis initially examines the concept of transformation form in The Capical written by K. Marx. As a matter of fact, this concept has not been clarified in the system of philosophical concepts and logic. Therefore the thesis intends to clarify the dialectical understanding of the concept "transformation form" by analysing the series of concepts, categories in The Capital. Thereby clarify the nature of relationship between concepts, ategories, through each of development lavel. 11. Applicability in practice: In fact, it is hard to understand the nature of social events due to their secret covers. This thesis will give us a perspective and methodology to analyze and assess events, phenomena occurring in reality. 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: None 14. Thesis-related publications: None