TTLV: Đặc điểm sáng tác cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 26/04/1984

4. Nơi sinh: Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 06 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn:  Đặc điểm sáng tác cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam ; Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

- Họ và tên: Lưu Khánh Thơ

- Học vị: Tiến sĩ

- Học hàm: Phó Giáo sư

- Chức vụ: Trưởng Phòng Tạp chí Nghiên cứu văn học

- Cơ quan công tác: Viện Văn học

Xuân Quỳnh  là một nhà thơ nữ có phong cách, có bản sắc riêng.  Luận văn tập trung tìm hiểu phần sáng tác cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh gồm thơ và văn xuôi

Ở mảng thơ cho thiếu nhi Xuân Quỳnh đã mang đến cho các em những vần thơ trong trẻo dịu ngọt. Lấy trẻ em làm trung tâm những bài thơ cho thiếu nhi là sự khám phá thế giới muôn màu qua con mắt trẻ thơ. Là một người mẹ yêu con, muốn bù đắp cho con những mất mát của tuổi thơ mình cho nên thơ Xuân Quỳnh viết cho thiếu nhi đầy ắp tình mẫu tử. Những vần thơ về tình mẫu tử mang cảm hứng lời ru được cất lên với giọng điệu ngọt ngào, sâu lắng đã làm thổn thức biết bao trái tim người đọc.

Không chỉ sáng tác thơ cho thiếu nhi Xuân Quỳnh còn sáng tác truyện cho các em. Những câu chuyện ngắn gọn, xinh xắn và rất giàu ý nghĩa. Với ba đề tài: truyện cổ tích lung linh tươi đẹp, những tuyện đồng thoại sinh động và những truyện về tình cảm gia đình-xã hội đầy xúc động, Xuân Quỳnh đã tạo được một phong cách riêng trong những trang viết cho trẻ. Qua mỗi câu chuyện kể, Xuân Quỳnh mang đến cho các em những bài học giáo dục sâu sắc.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn có thể là tài tiệu tham khảo bổ ích cho sinh viên ngành văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Nguyen Nhi Ha

2. Sex: Female

3. Date of birth: April 26th, 1984

4. Birthplace: Bac Ninh

5. Admission Decision No. 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH on 6/8/2012 by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The Xuan Quynh’s productions charateristic for children

8. Major: Vietnam Literature - Code: 60 22 01 21

9. Supervisors:

Full name: Luu Khanh Tho

Education: Ph.D

Academic title: Associate Professor

Position: Head of Editor Board of Literary Studies Magazine

Institution: Institute of Literature

10. Summary of the findings of the thesis:

Xuan Quynh is a female stylist poet with her own identity. This thesis focuses on her composing for children, including poetry and prose.

When it comes to poetry for children, Xuan Quynh has brought them clear and sweet verses. Considering children as centre, children’s poems are about explorations of the colourful world through their eyes. Because Xuan Quynh is a mother with immemse love for her children and she wants to make up to her children  for the loss of her childhood, her poetry for children is always full of maternal love. Poems  about maternal love inspired from lullabies and read with sweet and deep tone sob a number of readers’ hearts.

Not only composing poetry for children, Xuan Quynh also writes stories for children. Her stories are short and very meaningful. Xuan Quynh has developed a characteristic style through her stories for children with three topics;  shimmering and beatiful fairy tales, lively conversational stories and emotional stories about family and society. Through each story, Xuan Quynh provides them with profoundly educational lessons.

11. Summary of the findings of the thesis: This thesis may be helpful reference for literature students.

12. Practical applicability, if any: None

13. Further research directions, if any: None