TTLV: Mối quan hệ giữa quan niệm văn học và sáng tác của Cao Bá Quát.

Thứ hai - 20/10/2014 05:01

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Phùng Thị Ngân                           2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 31/05/1990                                                   4. Nơi sinh:  Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Không

7. Tên đề tài luận văn:  Mối quan hệ giữa quan niệm văn học và sáng tác của Cao Bá Quát.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam;                             9. Mã số: 60 22 01 21

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

PGS. TS. Trần Nho Thìn – Giảng viên khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

-  Luận văn tìm hiểu bối cảnh văn hóa, văn học Việt Nam giai đoạn nửa cuối thế kỷ XVIII- nửa đầu thế kỷ XIX, nhất là khi triều Nguyễn thống nhất đất nước. Trên bối cảnh chung đó, tác giả Cao Bá Quát đưa ra quan niệm đề cao sự chân thực của tình cảm và cảm xúc, phê phán lối thơ của hoàng phái nhà Nguyễn thiên về hình thức mà thiếu đi tình cảm sự chân thực và cá tính sáng tạo. Từ đó giúp người đọc nhìn nhận ý ngĩa mới mẻ, tích cực trong quan niệm văn học của Cao Bá Quát với đương thời.

-  Luận văn nghiên cứu lý thuyết “tính linh” trong lý luận văn học Trung Quốc, văn học Việt Nam, đặc biệt phân tích để làm nổi bật những đặc điểm của thuyết “tính linh” trong quan niệm sáng tác của Cao Bá Quát.

-  Luận văn phân tích việc thể hiện quan niệm sáng tác của Cao Bá Quát (trọng tâm là thuyết “tính linh”) trong đề tài, thể thơ và ngôn ngữ thơ Cao Bá Quát. Từ đó làm sáng tỏ quan niệm văn học của Cao Bá Quát có mối quan hệ mật thiết và ảnh hưởng đến các sáng tác của ông cả về nội dung và hình thức nghệ thuật, hình thành nên phong cách riêng của ông.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn (nếu có):  không

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo (nếu có):  không

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  không

1. Full name : Phung Thi Ngan                                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 31/05/1990                                       4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH Dated December 28th, 2012 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The relationship between Cao Ba Quat’s  literature concept and his writing

8. Major: Vietnamese Literature                                       9. Code: 60 22 01 21

10. Supervisors: Ass.Prof. PhD. Trần Nho Thìn, Lecturer in Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis is to search the background of  Vietnamese cultural and literature from  the second half of 18 century to the first half of 19 century, especially when Nguyen dinasty unified the country. In this background, Cao Ba Quat generated the concept giving the prominence to the reality of sentiment and feeling, criticized the literature stream of  Nguyen dinasty for the lack of life sentiments and creative personality. The concept helped the readers acknowledge the proceeding meaning – creativeness in his literature concept with the current background.

- The thesis is to research “tinh linh”  theory in the theory of Chinese and Vietnamese literature, particularly analyse to highlight characteristics of “tinh linh” theory in  the composing concept of Cao Ba Quat.

- The thesis is to analyse the expression of composing concept of Cao Ba Quat (the focus is “tinh linh” theory) in topics, poem genres and the poem language of Cao Ba Quat. As a result, it clears that his literature concept has  a strong relationship and effect on his works in both content and art-form.

12. Practical applicability, if any: No

13. Further research directions, if any: No