TTLV: Đặc điểm trường ca Nguyễn Quang Thiều

Thứ ba - 27/11/2012 05:48
Thông tin luận văn "Đặc điểm trường ca Nguyễn Quang Thiều" của HVCH Nguyễn Thị Thu Hà, chuyên ngành Văn học Việt Nam hiện đại. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thu Hà 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: Sinh ngày 02/11/1987 4. Nơi sinh: Đông Hưng, Thái Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi 7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm trường ca Nguyễn Quang Thiều 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam hiện đại; Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Diêu Lan Phương, trường Đại học KHXH và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Qua khảo sát nghiên cứu 4 trường ca lớn của Nguyễn Quang Thiều,luận văn đã khái quát được những nét chính về cảm hứng và phương thức biểu hiện đồng thời đánh giá được vị trí, những đóng góp của trường ca Nguyễn Quang Thiều trong dòng chảy văn học Việt Nam hiện đại. Về nội dung, luận văn đã tổng hợp, phân tích những cảm hứng lớn trong trường ca Nguyễn Quang Thiều. Nổi bật lên là ba cảm hứng lớn: Cảm hứng về quê hương, những suy ngẫm về sự hiện hữu, những suy ngẫm về nhân sinh. Các cảm hứng lớn bắt nguồn từ trăn trở của Nguyễn Quang Thiều trong hành trình nhận biết cuộc sống hiện tại. Ông viết nhiều về cái chết, về bi kịch lạc lối, về sự cô đơn, về vỏ bọc. Tuy nhiên, đó không phải là một lối nghĩ, lối viết bi quan mà là cách nhìn thẳng vào hiện thực cuộc sống để thức tỉnh, để vượt lên. Về phương thức biểu hiện, luận văn nhấn mạnh đến các hình thức kết cấu, ngôn ngữ và giọng điệu, hệ thống hình ảnh biểu tượng được sử dụng trong trường ca. Có thể nói, ông đã rất nỗ lực trên con đường tìm tòi, đổi mới lối viết. Trường ca của ông phần lớn là sự kết hợp giữa hai hình thức kết cấu: Theo chủ đề tư tưởng và dòng ý thức. Hình ảnh được ông sử dụng linh hoạt, sáng tạo tạo thành hệ thống biểu tượng trong trường ca. Mỗi biểu tượng đều mang những ý nghĩa sâu sắc về nhân sinh, về sự tồn tại của con người. Kết hợp với hệ thống ngôn ngữ đậm chất văn xuôi và sự đa giọng điệu, trường ca của ông đã mang một diện mạo riêng. Nó vừa có những nét kế thừa trường ca truyền thống vừa thể hiện sự vận động, đổi mới mang màu sắc của văn chương hậu hiện đại. Trường ca Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn và luôn có những thành tựu. Trong thời kì mới, nó đã có sự vận động thích nghi với thời đại. Những nghiên cứu về trường ca Nguyễn Quang Thiều trong luận văn không chỉ minh hoạ cho một tác giả mà ở một mức độ nhất định còn thể hiện sự vận động của thể loại trường ca Việt Nam.

1. Full name : Nguyen Thi Thu Ha 2. Sex: Female 3. Date of birth : 02 November 1987 4. Place of birth: Dong Hung, Thai Binh 5. Admission decision number No. 1883/QĐ-XHNV-SĐH dated 21 October 2010 issued by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: THE CHARACTERISTICS OF NGUYEN QUANG THIEU’S EPIC 8. Major: Vietnamese modern literature, Code : 60 22 34 9. Supervisors : Dr. Dieu Lan Phuong, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 10. Summary of the findings of the thesis: Through survey research of 4 large epics of Nguyen Quang Thieu, the thesis outlined the key features of the inspiration and expression methods, at the same time evaluated the position and contribution Nguyen Quang Thieu’s epics in lineflowing of modern Vietnamese literature. With respect to content, the thesis has generalized and analyzed the major inspirations in Nguyen Quang Thieu’s epic. Three major outstanding inspirations: Inspiration about fatherland, the contemplation of existence, the contemplation of human life. The inspiration stems from the concern of Nguyen Quang Thieu during his awareness of current life. He wrote a lot about death, tragedy of way losing, loneliness, the cover. However, that is not a way of pessimistic thinking and writing but a way to look straight at realistic life to awake and overcome it. With respect to expression aspect, the thesis emphasizes structural form, language and tone of voice, symbolic image system used in the epic. It can be said that, he has made great effort on the way to explore and innovate the writing style. His epics are mostly the combination between two structural forms: Themed thoughts and stream of consciousness. Images are used flexibly and creatively to create symbol system in the epic. Each symbol carries profound meaning of human life, human existence. Combined with prose language system and the various tones of voice, his epics have brought about a epecial appearance. It not only has the traditional inheritance, but also shows the movement, innovation with the colors of post-modern literature. Vietnamese epic has gone through many periods and there are always achievements. In the new era, it has got a movement to adapt to the times. The research of Nguyen Quang Thieu’s epics in this thesis not only illustrates an author but at a certain extent also shows the movement of Vietnamese epic.