TTLV: Đảng bộ tỉnh Sơn La lãnh đạo công tác di dân tái định cư Dự án thủy điện Sơn La từ năm 2003 đến năm 2010

Thứ ba - 27/10/2015 02:52

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Bích Hằng

2. Giới tính : Nữ

3. Ngày sinh: 23/01/1986

4. Nơi sinh: Đà Bắc – Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV&SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: “Đảng bộ tỉnh Sơn La lãnh đạo công tác di dân tái định cư Dự án thủy điện Sơn La từ năm 2003 đến năm 2010”.

8. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam             Mã số: 60.22.03.15

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS-TS Hoàng Hồng. Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

Luận văn trình bày một cách có hệ thống quá trình Đảng bộ tỉnh Sơn La vận dụng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo công tác di dân tái định cư Dự án thủy điện Sơn La từ năm 2003 đến năm 2010. Qua thực tiễn lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ di dân tái định cư, luận văn đã đánh giá một cách khách quan các thành tựu, hạn chế và bước đầu rút ra một số kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo nhiệm vụ di dân tái định cư. Đây là cơ sở để các cơ quan, ban, ngành tỉnh Sơn La kiểm nghiệm thực tiễn, đúc rút bài học kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ di dân tái định cư trong thời gian tới.

Luận văn hoàn thành sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát về công trình thủy điện Sơn La, về Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Kết quả nghiên cứu của luận văn còn có thể sử dụng làm tài liệu phục vụ công tác vận động, tuyên truyền di dân tái định cư không chỉ đối với các cấp ủy đảng thuộc Đảng bộ tỉnh Sơn La mà còn là tài liệu tham khảo đối với các địa phương trong cả nước khi thực hiện nhiệm vụ di dân, tái định cư.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Những kinh nghiệm rút ra từ quá trình chỉ đạo thực tiễn là cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Sơn La đối với công tác di dân tái định cư theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về di dân tái định cư Dự án thủy điện Sơn La, đồng thời là bài học kinh nghiệm quý báu để các địa phương tham khảo.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu quá trình lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Sơn La đối với công tác di dân tái định cư từ năm 2010 đến nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- “Bảo tồn bản sắc văn hóa vùng di dân tái định cư” đăng trên Báo Sơn La tháng 10/2009.

- “Ổn định đời sống cho đồng bào Tái định cư” đăng trên Báo Sơn La tháng 1/2010.

- “An cư lập nghiệp trên vùng hồ” đăng trên Báo Sơn La tháng 4/2012.

- “Thủy điện Sơn La góp phần cắt lũ, điều tiết nước cho đồng bằng Bắc Bộ” đăng trên Báo Sơn La tháng 3/2012.

1. Full name: Nguyen Bich Hang                                       2. Sex : Female

3. Date of birth: 23/01/1986                                              4. Place of birth: Da Bac – Hoa Binh

5. Admission decision number: 2998/QĐ-XHNV&SĐH dated December 30th 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: “Party Committee of Son La Province manages the emigration and resettling works of Son La Hydroelectricity Project from 2003 to 2010”.

8. Major: History of the Vietnamese Communist party         9. Code: 60.22.03.15

10. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Hoang Hong. Working place: University of Social Sciences and Humanities

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis presents systematically the process when Party Committee of Son La Province applies guidelines and policies of Party, policies of State to implement duties of managing the emigration and resettling works of Son La Hydroelectricity Project from 2003 to 2010. Through realities of managing the emigration and resettling duty, the thesis evaluates objectively the achievements, limitations and initially withdraws several experiences in leading the emigration and resettling duty. This is the base for offices, departments and branches of Son La Province to experiment in reality and to withdraw experiences to continue finishing successfully the emigration and resettling duty in next time.

The finished thesis will provide an overview of Son La Hydroelectricity Works, and Son La Hydroelectricity emigration and resettling. The researching result of thesis can be used as materials for manoeuvring, propagandizing emigration and resettling not only for party committee belonging to Party of Son La Province but also as reference for localities in the whole country when implementing the emigration and resettling duty.

12. Practical applicability, if any:

Experiences withdrawn from leading process in reality are the base for contributing into improving the leading efficiency of Party of Son La Province for emigration and resettling according to guidelines and lines of Party, policies of State on emigration and resettling works of Son La Hydroelectricity Project, simultaneously as valuable experience for localities to refer.

13. Further research directions, if any:

Continue researching the leading process of Party of Son La Province for emigration and resettling works from 2010 to now.

14. Thesis-related publications:

- “Preserving the cultural character of emigration and resettling area” inserted on Son La Newspaper in October 2009.

- “Stabilizing the life for resettling compatriots” inserted on Son La Newspaper in January 2010.

- “Live and work in peace and contentment in lake area” inserted on Son La Newspaper in April 2012.

- “Son La Hydroelectricity contributes into stopping flood and regulate water for Northern delta” inserted on Son La Newspaper in March 2012.