TTLV: Đảng lãnh đạo chiến tranh du kích ở Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954)

Thứ tư - 28/10/2015 00:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Văn Thành

3. Ngày sinh: 28/01/1982

4. Nơi sinh: An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV&SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: Đảng lãnh đạo chiến tranh du kích ở Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954).

8. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.             Mã số: 60.22.03.15

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Văn Thức. Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (Bộ Quốc phòng).

Trình bày một cách tương đối hệ thống và toàn diện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với phong trào chiến tranh du kích trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên (bao gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng theo địa giới hành chính lúc đó) trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954). Qua đó làm sáng tỏ quá trình lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, cũng như làm rõ sự cụ thể hóa đường lối chiến tranh du kích của Đảng trên địa bàn Tây Nguyên. Căn cứ vào những thành công và mặt hạn chế trong quá trình lãnh đạo chỉ đạo chiến tranh du kích của Đảng ở Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), học viên cao học mạnh dạn phân tích, chỉ ra những ưu điểm cũng như những hạn chế trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh du kích của Đảng ở Tây Nguyên trong giai đoạn này. Cuối cùng đưa ra một số kinh nghiệm lịch sử qua quá trình lãnh đạo, chỉ đạo cũng như phong trào chiến tranh du kích ở Tây Nguyên trong kháng chiến chống Pháp, góp phần củng cố thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở Tây Nguyên, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Có thể làm tài liệu phục vụ nghiên cứu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đảng lãnh đạo xây dựng căn cứ du kích, khu du kích trên chiến trường Tây Nguyên trong kháng chiến chống Pháp (1945-1954); Đảng lãnh đạo chiến tranh du kích ở Tây Nguyên và vùng Duyên hải Trung Bộ trong kháng chiến chống Pháp (1945-1954); Đảng với quá trình xây dựng lực lượng, xây dựng thế trận chiến tranh du kích ở Tây Nguyên trong kháng chiến chống Pháp (1945-1954).

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Quá trình thiết lập quân đội của chính quyền thân Pháp ở Việt Nam (1945-1950), Tạp chí LSQS, Số 7-2014

1. Full name: Le Van Thanh                                     2. Sex: Male

3. Date of birth: 28/01/1982                                      4. Place of  birth: Nghe An

5. Admission decision number: 2998/QĐ-XHNV&SĐH Dated 30/12/2013 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities of the Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: Vietnam Communist Party leads guerrilla warfare in Tay Nguyen in the resistance against the French colonialists (1945-1954)

8.  Major: History of Vietnam Communist Party          9. Code: 60.22.03.15

10. Supervisors:  Dr. Tran Van Thuc, Institute of Vietnam military history

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis presents a relatively systematic and comprehensive the leadership and guidance of the Party with guerrilla war movement in Tay Nguyen provinces (including Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak, Lam Dong according to the administrative boundaries at that time) in the resistance against the French colonialists (1945-1954). Thereby clarifying the leadership and guidance of the Party, as well as clarifying to concretize Party, s guerrilla warfare line in Tay Nguyen. Based on successes and shortcomings in the process of leadership and guidance the guerrilla war of the Party in Tay Nguyen in the resistance against the French colonialists (1945-1954), I boldly analysis the advantages and drawbacks in the process of leading and guidance the guerrilla war of the Party in Tay Nguyen during this period. Finally, the thesis gives some historical experiences through the process of leading and directing the movement and guerrilla warfare in Tay Nguyen in the resistance against the French colonialists, thus contribute to consolidating the people's war and building up nation defence in Tay Nguyen, meet the requirements of building and protecting the country in the present situation.

12. Practical applicability, if any:

The thesis will be used as the references about the resistance against the French colonialists in Tay Nguyen provinces.

13. Further research directions, if any:

Vietnam Communist Party leads to build guerrilla bases, guerrilla zones in Tay Nguyen battlefield in the resistance war against the French colonialists (1945-1954); Vietnam Communist Party leads guerrilla war in Tay Nguyen and the Central Coast of Vietnam in the resistance against the French colonialists (1945-1954); Vietnam Communist Party with the building up froce and the base combat posture of guerrilla war in Tay Nguyen in the resistance against the French colonialists (1945-1954).

14.Thesis-related publications:

The process of establishing the army of pro-French government in Vietnam. Journal of Military history, No 7-2014.