TTLV: Đạo hiếu trong Nho giáo và ý nghĩa của nó đối với giáo dục đạo đức gia đình ở Việt Nam hiện nay

Thứ hai - 26/10/2015 05:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hồng Phong

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 21/12/1987

4. Nơi sinh: Giai Phạm - Yên Mỹ - Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Không

7. Tên đề tài luận văn: Đạo hiếu trong Nho giáo và ý nghĩa của nó đối với giáo dục đạo đức gia đình ở Việt Nam hiện nay.

8. Chuyên ngành: Triết học                      Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Dương Văn Duyên – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Hà Nội.

Trên cơ sở phân tích, tổng hợp những tài liệu thu thập được, luận văn trình bày một cách có hệ thống nội dung cơ bản của đạo hiếu trong Nho giáo; đánh giá thực trạng giáo dục đạo đức gia đình ở Việt Nam hiện nay. Từ đó chỉ ra ý nghĩa của đạo hiếu trong Nho giáo đối với giáo dục đạo đức gia đình ở Việt Nam hiện nay nhằm xây dựng đạo đức gia đình Việt Nam ngày càng tiến bộ.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn góp phần cung cấp cơ sở khoa học phục vụ nghiên cứu và hoạch định chính sách phát triển giáo dục đạo đức gia đình ở Việt Nam hiện nay. Kết quả nghiên cứu của luận văn cũng có thể được sử dụng phục vụ nghiên cứu và giảng dạy những vấn đề về triết học liên quan đến Nho giáo, đạo hiếu trong Nho Giáo.

12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Hong Phong                          2. Sex: Male

3. Date of birth: December 21st, 1987                      4. Place of birth: Giai Pham – Yen My – Hung Yen

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ – XHNV – SDH, Dated: December 30th, 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities - VNU, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Filial piety in Confucianism and its meaning for family ethnical education in current Vietnam.

8. Major: Philosophy                                              9. Code: 60.22.03.01

10. Supervisors: DPhil. Duong Van Duyen - University of Social Sciences and Humanities -  VNU, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

On basis of analysis, collection of gathered materials, the thesis presents systematically basic contents of Filial piety in Confucianism; evaluating actual state of family ethnical education in current Vietnam; Thence, indicating the meaning of filial piety in Confucianism for family ethnical education in current Vietnam in order to build Vietnamese family ethnics more and more progressively.

12. Practical applicability, if any:

The thesis contributes to supplying scientific bases to serve research and determine policy on family ethnical education development in current Vietnam. The research result of thesis can also be used to serve research and lecture of philosophical matters related to Confucianism, filial piety in Confucianism.

13. Thesis-related publications: None