TTLV: Đảng Lao động Việt Nam lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc tế về quân sự tại Campuchia (1970-1975)

Thứ ba - 17/11/2015 21:01

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Ngọc Toán

3. Ngày sinh: 17/11/1990

4. Nơi sinh: An Lâm, Nam Sách, Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Chuyển chuyên ngành Lịch sử Việt Nam sang chuyên ngành Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, theo quyết định số 1629/QĐ-SĐH, ngày 26/11/2014

7. Tên đề tài luận văn: “Đảng Lao động Việt Nam lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc tế về quân sự tại Campuchia (1970-1975)”.

8. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.             Mã số: 60.22.03.15

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS,TS Hồ Khang, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (Bộ Quốc phòng), số 1B Nguyễn Tri Phương - Ba Đình - Hà Nội.

Luận văn trình bày một cách tương đối hệ thống và toàn diện chủ trương, đường lối và làm rõ vai trò quan trọng của Đảng Lao động Việt Nam trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc tế về quân sự giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1970-1975, khi đế quốc Mỹ tiến hành mở rộng chiến tranh ra toàn Đông Dương. Dù đất nước đang điêu linh với khói lửa chiến tranh, kinh tế còn nghèo, nhưng với tinh thần quốc tế vô sản trong sáng, vì đồng chí, vì anh em, Quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt lên trên mọi khó khăn, gian khổ, tích cực giúp đỡ cách mạng Campuchia một cách vẹn toàn, chu đáo, tạo điều kiện đưa cách mạng Bạn đạt được những thành quả to lớn, đưa đất nước, nhân dân Campuchia tiến lên giành độc lập. Qua đó, tác giả đưa ra những nhận định, đánh giá về thành tựu, hạn chế và đúc kết những kinh nghiệm từ thực tiễn trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc tế về quân sự giúp cách mạng Campuchia, đồng thời vận dụng những bài học ấy trong tình hình mới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Có thể làm tài liệu phục vụ giảng dạy, nghiên cứu về sự ủng hộ, giúp đỡ của cách mạng Việt Nam đối với đất nước Campuchia trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Quan hệ Việt Nam – Campuchia (1970-1975); Đảng với quá trình xây dựng liên minh chiến đấu và tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Campuchia (1970-1975).

1. Full name: Nguyen Ngoc Toan                              2. Sex: Male

3. Date of birth:1990/11/17                                       4. Place of  birth: Hai Duong

5. Admission decision number: 2998/QĐ-XHNV-SĐH on 2013/12/30 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: Shifting from Specialized History Forward Vietnam to specialized History of the Communist Party of Vietnam according to Decision No. 1629 / QĐ-SĐH (decision-Postgraduate education) on 2014/11/26.

7. Name of dissertation: “Vietnam Worker's Party guided the country's military forces to carry out its international military duty in Cambodia (1970-1975)”.

8. Major: History of Communist Party of Vietnam.      Code: 60.22.03.15

9. Scientific Supervisors: Prof. Dr. Ho Khang, Military History Institute of Vietnam , No. 1B Nguyen Tri Phuong - Ba Dinh - Hanoi.

10. Summary of the findings of thesis:

The thesis presents a relatively systematic and comprehensive policy,  leadership and important role of the Vietnam Workers' Party in  international military tasks to support Cambodian revolution period 1970-1975 when the US empire expanded war in Indochina. Although country was misery in devastated war and inadequate economy, military Vietnam with a siprit proletarian internationalism comprehensively efforted to supporting liberate Cambodia and develop economy.

From this, author issues descriptions and evaluations about achievements and constraints; somes experiences drawn from practices in leading international task performance to Cambodian revolution. At the same time, the author applies  those lessons in new reality situation of our country.

11. Practical applicability:

The thesis provides document to teaching and researching related to themes of supporting and assistance of the revolutionary Vietnam in  stage against the American military carry out its helping in Cambodia.

12. Further research directions:

Relations between Vietnam and Cambodia (1970-1975); the Communist Party of Vietnam built military alliance and solidarity between Vietnam and Cambodia (1970-1975).