TTLV: Đánh giá Chiến lược Nghiên cứu khoa học trong Lâm nghiệp Việt Nam đến năm 2020

Thứ năm - 12/10/2017 23:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Trường Quân

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 08/10/1991

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Đánh giá Chiến lược Nghiên cứu khoa học trong Lâm nghiệp Việt Nam đến năm 2020

8. Chuyên ngành: Quản lý Khoa học và Công nghệ              Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đặng Ngọc Dinh

Đề tài “Đánh giá Chiến lược Nghiên cứu khoa học trong Lâm nghiệp Việt Nam tới năm 2020 đã xây dựng phương pháp luận và bộ tiêu chí đánh giá một chiến lược phát triển và chiến lược nghiên cứu, áp dụng nghiên cứu trong trường hợp Đánh giá Chiến lược Chiến lược Nghiên cứu khoa học trong Lâm nghiệp Việt Nam, tác giả đã sử dụng bộ tiêu chí được lựa chọn kết hợp với số liệu thu thập được để đánh giá Chiến lược cũng như kết quả thực hiện Chiến lược trong giai đoạn từ 2008- 2016. Các tiêu chí được tác giả lựa chọn và sử dụng để đánh giá Chiến lược Nghiên cứu khoa học trong Lâm nghiệp Việt Nam bao gồm: tính phù hợp, tính hiệu quả, tính tác động, tính bền vững và tính xã hội.

Khuyến nghị chính của luận văn: Các đề tài nghiên cứu lâm nghiệp hiện nay mang nhiều tính chất học thuật, kỹ thuật mà chưa gắn tới các nhóm đối tượng xã hội với cộng đồng người trồng và bảo vệ rừng, những cộng đồng người dân sống phụ thuộc vào rừng ở Việt Nam. Chiến lược nghiên cứu khoa học trong lâm nghiệp hiện nay cần điều chỉnh chú trọng hơn tới lâm nghiệp xã hội nhằm nâng cao hiệu quả của các đề tài nghiên cứu và đóng góp nhiều hơn cho thực tiễn phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam tới năm 2020.

Luận văn góp phần bổ sung các luận cứ khoa học giúp cho việc xây dựng, điều chỉnh Chiến lược nghiên cứu lâm nghiệp Việt Nam tới năm 2020 của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Những kết quả của luận văn có thể góp phần chỉ ra các hạn chế, các tồn tại cần được điều chỉnh của Chiến lược nghiên cứu lâm nghiệp Việt Nam tới năm 2020. Các khuyến nghị từ nghiên cứu sẽ giúp các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, xây dựng chiến lược tham khảo khi đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chiến lược nghiên cứu lâm nghiệp trong giai đoạn tới năm 2020.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Truong Quan                              2. Sex: Male

3. Date of birth: 08/10/1991                                         4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV Dated 31/12/2015 of the director of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Viet Nam Forestry Research Strategy towards 2020 Assessement.

8. Major: Science and Technology Management       Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Assoc. Prof., Ph.D Dang Ngoc Dinh

10. Summary of the findings of the thesis:

Research namely "The Vietnam Forestry Research Strategy towards 2020 Assessment”  has developed a methodology and the criteria for assessing and evaluating a development strategy and research strategy, applying  these in methodology and the criteria a case studies “The Vietnam Forestry Research Strategy towards 2020 Assessment”, The authors used the selected criteria in combination with the data collected to evaluate and assess the Vietnam Forestry Research Strategy as well as the results of the implementation of these Strategy for the period 2008 - 2016. The criteria are selected by the author and used to evaluate the Vietnam Forestry research strategy in Vietnam include: relevance, effectiveness, impact, sustainability and sociality.

The main recommendation of the research: The current research topics in forestry have many academic and technical characteristics and lack of research which linked to the social groups such as the community of forest growers and protectors, the community of people having life depend on forests in Vietnam. The current Vietnam Forestry Research Strategy should focus on social forestry in order to improve the effectiveness of researches and contribute more to the development of Vietnam's forestry sector towards 2020.

The research contribute scientific arguments for the development and adjustment of the Vietnam Forestry Research Strategy to 2020 implemented by the Vietnam Administration of Forestry, The Ministry of Agriculture and Rural Development.

The results of this research may contribute to pointing out the shortcomings and weakness that need to be adjusted in the Vietnam Forestry Research Strategy towards 2020. The recommendations from the research will help management agencies, research institutes and policy-making agencies to consult when proposing solutions to improve the effectiveness of the implementation of the forestry research strategy towards 2020.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: