TTLV: Dấu ấn của truyện cổ tích trong chèo truyền thống

Chủ nhật - 25/06/2017 18:15

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Hậu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 02/8/1992

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Dấu ấn của truyện cổ tích trong chèo truyền thống

8. Chuyên ngành: Văn học dân gian                          Mã số: 61.22.01.25

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Nguyệt  – Giảng viên Khoa Việt Nam học và tiếng Việt – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Luận văn nghiên cứu về những dấu ấn của Truyện cổ tích trong Chèo truyền thống để thấy được sự tiếp nối, phát triển của dấu ấn thi pháp văn học dân gian, thi pháp Truyện cổ tích với Chèo truyền thống. Sau đó, có thể lý giải được nguyên nhân và chỉ rõ sự tiếp nối, phát triển cũng như các thay đổi trong Chèo truyền thống.

- Luận văn đã thông qua quá trình tìm hiểu, khảo sát để khám phá ra những dấu ấn của Truyện cổ tích trong Chèo truyền thống thể hiện qua các phương diện nội dung, cốt truyện, ngôn ngữ, nhân vật, kết cấu, phương pháp tự sự - kể chuyện để thấy được đặc điểm tương đồng và khác biệt.

- Luận văn nhấn mạnh rằng Chèo truyền thống luôn có sự kết hợp của yếu tố truyền thống và hiện đại.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Làm tư liệu tham khảo cho sinh viên khoa Văn học và những người đam mê nghiên cứu về Chèo truyền thống

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Pham Thi Hau                            2. Sex: Female

3. Date of birth: 2nd August 1992                   4. Place of birth: Thai Binh

5. Admission decision No.: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH dated on 31st December 2015 of the principal of University of Social sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The imprint of fairy tales in traditional Cheo

8. Major: Folk literature                                   Code: 61.22.01.25

9. Supervisors: Dr. Nguyen Thi Nguyet – Lecturer of Faculty of Vietnamese studies and Vietnamese language, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- Theses study the imprint of the Fairy Tale in traditional Cheo to see the continuation, development of the imprint of Folk literature poetry, and legends poetry with traditional Cheo. Then, it can explain the cause and indicate the continuation, development and changes in Traditional Cheo.

- Thesis has passed the process of studying and discovering the imprint of fairy tales in Traditional Cheo. It is expressed in aspects of content, plot, language, character, structure, narrative method – telling a story to see similarities and differences.

- Thesis emphasizes that traditional Cheo always has a combination of traditional and modern elements

11. Practical applicability:

It is a reference material for students of Literature faculty and study enthusiasts of traditional Cheo.

12. Further study directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No