TTLV: Mối quan hệ giữa phong cách giáo dục của cha mẹ và tính tự lập của trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi

Thứ ba - 27/06/2017 04:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Phượng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/07/1986

4. Nơi sinh: Giao Châu – Giao Thủy – Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH. Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Mối quan hệ giữa phong cách giáo dục của cha mẹ và tính tự lập của trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi.

8. Chuyên ngành: Tâm lý học                Mã số: 60.31.04.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trương Thị Khánh Hà, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi được đánh giá có tính tự lập ở mức tương đối cao. Những biểu hiện của tính tự lập phần lớn thể hiện ở chức năng vận động và tự chăm sóc của trẻ và ít được thể hiện nhất ở những hoạt động tư duy, ngôn ngữ. Khi ở lớp có mức độ tự lập cao hơn so với khi ở nhà. Phong cách giáo dục dân chủ là phong cách giáo dục chủ đạo của đại đa số các bậc phụ huynh, sau đó là phong cách giáo dục độc đoán, được áp dụng ít nhất là phong cách giáo dục tự do. Có mối tương quan giữa phong cách giáo dục dân chủ của cha mẹ với tính tự lập của trẻ mẫu giáo , đó là mối tương quan thuận chiều. Phong cách giáo dục độc đoán và phong cách giáo dục tự do không có tương quan với tính tự lập của trẻ.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn là một tài liệu tham khảo hữu ích đối với các bậc phụ huynh học sinh trong việc lựa chọn phương pháp giáo dục con cái cho phù hợp và hiệu quả, nhằm phát huy tích cực tính tự lập của trẻ mẫu giáo.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có điều kiện và thời gian, chúng tôi sẽ nghiên cứu đề tài rộng hơn nữa về vấn đề trên phạm vi toàn địa bàn Hà Nội.

1. Full name: Tran Thi Phuong                       2. Sex: Female

3.  Date of birth: 20th July 1986                     4. Place of birth: Giao Chau - Giao Thuy - Nam Dinh

5. Admission decision number:3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH on December 31, 2014 issued by Rector of University of Social Science and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Relationship between parental education styles and independence of preschool children aged 5 - 6 years.

8. Major: Psychology                                         Code: 60.31.04.01

9. Supervisors: Associate Pro, Dr. Truong  Thi Khanh Ha, University of Social Siencces and Humanitis , Vietnam National University , Ha Noi.

10. Summary of the thesis’s findings:

Preschool children aged 5 to 6 years were considered at relatively high levels of independence . The manifestations of self-reliance largely manifest in the motor skill and self-care of the child and are the least manifested in the activities of thinking and language. At higher levels of self-sufficiency than at home. The style of democratic education is the dominant educational style of the majority of parents, followed by the he authoritarian style of education, which is applied at least to the liberal education . There is a correlation between the parent's democratic parental style and the independence of the preschool  children, which is a positive correlation. The autistic education style and liberal education style have no correlation with children's independence.

11. Practical applicability:

The research results of the thesis are a useful reference for parents in selecting appropriate and effective  education methods for children in order to actively promote their independence of preschool children.

12. Further research directions:

If conditions and time, we will study the subject more broadly, about cohesion in the form of other businesses and other regions.