TTLV: Giao thoa thể loại trong hồi ký Tô Hoài (qua Cát bụi chân ai, Chiều chiều, Chuyện cũ Hà Nội)

Chủ nhật - 25/06/2017 18:31

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Mai Thị Khánh Hòa

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 06/11/1990

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Giao thoa thể loại trong hồi ký Tô Hoài (qua Cát bụi chân ai, Chiều chiều, Chuyện cũ Hà Nội)

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học                        Mã số: 60.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Quang Long – Khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Luận văn đã đã hệ thống hóa được các vấn đề lí thuyết cơ bản và lịch sử vấn đề nghiên cứu về hồi ký Tô Hoài (Chuyện cũ Hà Nội, Cát bụi chân ai, Chiều chiều).

- Luận văn là công trình lí luận, nhìn nhận hồi ký Tô Hoài từ góc độ so sánh thể loại, cho thấy được sự giao thoa thể loại giữa hồi ký với truyện, phóng sự trên các phương diện: điểm nhìn, nhân vật, kết cấu, ngôn ngữ, giọng điệu. Từ đó khẳng định những đóng góp của nhà văn Tô Hoài trong việc làm nên diện mạo hồi ký thời kỳ đổi mới sau năm 1975 nói riêng và diện mạo nền văn học nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Làm tư liệu tham khảo cho sinh viên khoa Văn học và những người đam mê nghiên cứu về hồi ký Tô Hoài

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Mai Thi Khanh Hoa                           2. Sex: Female

3. Date of birth: 06/11/1990                                    4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2015 of the principal of University of Social sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The integration of literature genres in To Hoai's memoir (through the Cat bui chan ai, Chieu Chieu, Chuyen cu Ha Noi)

8. Major: Literary theory                                          Code: 60.22.01.20

9. Supervisors: PhD Pham Quang Long, Department of Literature – Hanoi University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis has systematized the fundamental theoretical issues and the literature review of To Hoai’s memoir (the Chuyen cu Ha Noi, Cat bui chan ai, Chieu chieu).

- The thesis is a theoretical work that examines To Hoai’s memoir through genre comparison and demonstrates the integration of genres between Memoir, Story and Reportage from various perspectives: viewpoints, characters, structures, languages, and tones. All of the above are to assert To Hoai’s contribution towards making a firm stand for Memoir genre in the era of change, after 1975 in particular and also for Vietnamese Literature in general.

11. Practical applicability, if any:

Make reference materials for students of literature and research enthusiasts for To Hoai’s memoir.

12. Further research directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No