TTLV: Lịch sử nghiên cứu về Tuệ Trung Thượng Sĩ

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 18/08/1986

4. Nơi sinh: Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/ QĐ-XHNV Ngày 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Lịch sử nghiên cứu về Tuệ Trung Thượng Sĩ

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Trần Ngọc Vương

Thông qua việc khảo sát tác phẩm Tuệ Trung Thượng sĩ ngữ lục và lịch sử nghiên cứu về Tuệ Trung Thượng sĩ, đã  một cách nhìn khái quát, thấu đáo, toàn diện và trọn vẹn về Tuệ Trung. Từ đó sẽ là một tiền đề quan trọng để tiến xa hơn trên hành trình giải mã hiện tượng văn chương độc đáo của tác giả này. Đồng thời chúng tôi cũng làm sáng tỏ không gian văn hoá và môi trường văn hoá hun đúc nên hệ thống tư tưởng triết mỹ sâu sắc của Tuệ Trung Thượng sĩ, từ đây mở ra những hướng tiếp cận mới đối với tác giả này.

Công trình nghiên cứu này đã góp phần làm phong phú tư liệu nghiên cứu về Tuệ Trung Thượng sĩ. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò của ông đối với nền văn chương Phật giáo nói riêng và với văn học nước nhà nói chung. Đồng thời việc hệ thống những công trình nghiên cứu về giá trị tư tưởng cũng như giá trị nghệ thuật trong các sáng tác của Tuệ Trung sẽ mang lại những giá trị nhất định trong việc khơi mạch nguồn sáng tạo cho những công trình tiếp theo.

Từ một trường hợp cụ thể là trong văn học thiền là Tuệ Trung Thượng sĩ, sẽ từng bước nhận ra quá trình tự thực hiện cuộc di chuyển của nhà nghệ sĩ phương Đông từ cách nhận thức thực tại bằng tư duy logic bình thường sang một tư duy trực giác tâm linh. Bóc cái vỏ tôn giáo đi, chúng ta sẽ tiếp  nhận được một cách nhìn mới bằng một con mắt về thế giới xung quanh ta. Nhưng hơn hết, chính nhờ hệ thức tư duy siêu hiện thực này mà các tác phẩm thơ ca trong loại hình khu biệt ấy tự bản chất nội dung đã dệt nên một hình thức tự nhiên nhất cho chính mình. Sự khéo léo của người nghệ sĩ ở hình thức nghệ thuật lại chính là sự nhạy bén và uyên thâm về mặt tư duy tri thức.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đóng góp nguồn tư liệu khoa học cơ bản trong các công trình nghiên cứu về tác giả Tuệ Trung nói riêng và thơ thiền Việt Nam nói chung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

Với đề tài Lịch sử nghiên cứu về Tuệ Trung Thượng sĩ, luận văn là tiền đề nghiên cứu quan trọng cho công trình tiếp theo của chúng tôi là hành trình giải mã logic tính không trong tư tưởng và tác phẩm của Tuệ Trung Thượng sĩ.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  không

1. Full name: Nguyen Thi Giang                        2. Sex: female

3. Date of birth: 18/08/1986                                4. Place of birth: Bac Giang

5. Admission decision number: 4295/QĐ-XHNV Dated . 16/12/2016

6. Changes in academic process: no

7. Official thesis title: History of research Tue Trung Thuong Si

8. Major: Vietnamese literature                          9. Code: 60 22 01 21

10. Supervisors: Prof. Dr Tran Ngoc Vuong

11. Summary of the findings of the thesis:

Through the survey, the work Tue Trung Thuong Sĩ Ngu Luc and the study of history Tue Trung Thuong Sĩ, has a way of looking at essential, comprehensive, thorough and complete about Tue Trung Since it will be an important premise to proceed further on the journey to decipher the unique literary phenomenon by this author. At the same time we also elucidate the cultural space and cultural environment should ideology system casting hun of Tue Trung Thuong Sĩ, from here opens the new approach with regard to this author.

This research has contributed to enrich the research material about Tue Trung Thuong Sĩ.  Through that position, asserting his role for the Buddhist literary in particular and with the ethnic literature in General. At the same time the system of the research on the value of thought as well as artistic value in the creative work of Tue Trung will bring certain values in creative facilitation for the next works.

From a particular case is in the literature of meditation is Tue Trung Thuong Sĩ, will gradually realize the free process made the move of the Oriental artists from reality perception by way of logical thinking normally to a psychic intuitive thinking. Peeling the shell of religion goes, we're going to get a new look with an eye on the world around us. But above all, thanks to hyper-realist thinking knowledge system that works of poetry in the special zone's type of content nature itself has woven a natural one for yourself. The dexterity of the artist in the art form is the sharp and profound in terms of thinking of knowledge.

12. Practical applicability, if any:

The essay is the basic science resources in the research about the author Tue Trung Thuong Si and the poetry of meditation Vietnam.

13. Further research directions, if any:

With historical research about Tue Trung Thuong Sĩ, the essay is research important premise for our next work is to decipher the logic is not in the thought and writings of Tue Trung.

14. Thesis-related publications: no

Tác giả: ussh