TTLV: Quan hệ của Việt Nam với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi

Chủ nhật - 21/10/2018 22:26

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Mai Phương                                       2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 28/07/1984

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định công nhận học viên cao học số: 4295/2016/QĐ-XHNV ngày 16/12/2016 được ký bởi Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ của Việt Nam với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế           Mã số: 60 31 02 06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thanh Hiền

Cơ quan công tác: Viện Trung Đông -  châu Phi

Để có một cái nhìn khái quát về tình hình hình quan hệ giữa Việt Nam với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) trong thời gian gần đây, luận văn “Quan hệ Việt Nam với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi” đã hệ thống hóa những số liệu hợp tác mới nhất trọng quan hệ chính trị-ngoại giao, quan hệ kinh tế-thương mại và một số lĩnh vực nổi bật của Việt Nam với các nước trong Cộng đồng SADC. Trên cơ sở đó, luận văn chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hợp tác, từ đó tiến hành phân tích, đánh giá về thực trạng để đưa ra những giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác giữa hai bên.

Dựa trên những phương pháp tổng hợp, phân tích và so sánh số liệu thu thập được, luận văn đã nêu được những số liệu cập nhật nhất về tình hình hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi, trong đó, cụ thể là hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước đối tác chính của ta trong Cộng đồng là Nam Phi, Mozambique và Angola. Luận văn nêu được 4 thuận lợi và 4 khó khăn trong quá trình hợp tác giữa hai bên; đưa ra 3 triển vọng hợp tác và cuối cùng đưa ra 3 gợi ý chính sách cơ bản của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Tài liệu có giá trị tham khảo trong công tác giảng dạy cũng như trong việc triển khai quan hệ Việt Nam với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Trong khuôn khổ một luận văn thạc sĩ, đề tài chỉ tập trung nghiên cứu ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, đề tài có thể là nền tảng cho các hướng nghiên cứu tiếp theo về hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Nguyễn Ngọc Trí (2008), “Hoạt động của cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) thời gian qua”, Tạp chí Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông.

Trần Thị Lan Hương (2009), “Hợp tác phát triển nông nghiệp ở châu Phi: đặc điểm và xu hướng”, Nxb KHXH.

Nguyễn Thanh Hiền (2008), “Hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu của châu Phi”, Nxb KHXH.

Đỗ Đức Thịnh (2008), “Nam Phi: Con đường tiến tới dân chủ, công bằng và thịnh vượng”, Nxb KHXH.

1. Full name: Nguyen Mai Phuong                                   2. Sex: Female

3. Date of birth: 28/07/1984                                           4. Place of birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV dated 16 December 2016 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Ha Noi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Relations between Vietnam and South African Development Community

8. Major: International Relations                        Code: 60 31 02 06

9. Supervisors: Assoc. Prof. PhD Nguyen Thanh Hien

Employer: Institute for Africa and Middle East Studies.

10. Summary of the findings of the thesis:

In order to have a general view on the state of the relations between Vietnam and South African Development Community (SADC) in recent times, the thesis “Relations between Vietnam and SADC” has systematised all the latest facts and figures in political, diplomatic, economic and commercial areas of cooperation between Vietnam and SADC countries. With this database, the thesis has analysed the real situation of relations, identified advantages and difficulties, and pointed out solutions for the cooperation between the two sides.

With the methodology of generalisation, analyses and comparision, the thesis has introduced the latest facts and figures of mutual cooperation between Vietnam and SADC countries, including that between Vietnam and the three main partners in the region: South Africa, Mozambique and Angola. The thesis has also identified four advantages and four difficulties of the mutual cooperation, drawn out three cooperation prospects and eventually proposed three main policy suggestions for Vietnam with the aim to boost the mutual cooperation.

11. Practical applicability:

This thesis can be applied teaching as well as in the development of Vietnam's relations with the Southern African Development Community.

12. Further research directions:

Within the framework of a master's thesis, the subject focuses on a certain area of research. However, the topic may be the foundation for further research on the relations between Vietnam and South African Development Community (SADC) in recent times

13. Thesis-related publications:

Nguyen Ngoc Tri (2008), "Recent activities of the South African Development Community (SADC)" Journal of African and Middle Eastern Studies.

Tran Thi Lan Huong (2009), "Agricultural development cooperation in Africa: characteristics and trends", Social Sciences Publisher.

Nguyen Thanh Hien (2008), "International cooperation addressing global issues of Africa", Social Sciences Publisher.

Do Duc Thinh (2008), "South Africa: The Road to democracy, justice and prosperity", Social Sciences Publisher.

Tác giả: ussh