TTLV: Mơ hồ sinh thái trong Cuộc đời của Pi (Yann Martel)

Thứ tư - 05/06/2019 02:54

1. Họ và tên học viên: Lưu Thị Thu Huệ

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/09/1988

4. Nơi sinh: Tuần Châu - Hạ Long - Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2769/QĐ – XHNV, ngày 27 tháng 10 năm 2017 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Mơ hồ sinh thái trong Cuộc đời của Pi (Yann Martel)

8. Chuyên ngành: Văn học nước ngoài; Mã số: 60220245

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Đào Duy Hiệp – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

10. Tóm tắt các kết qủa của luận văn:

Nếu như tiếp cận một tác phẩm văn học theo thể loại, chủ đề đã quá quen thuộc trong nghiên cứu văn học thì tiếp cận theo hướng phê bình sinh thái lại là một điều khá mới mẻ chưa được nhiều học giả quan tâm, đặc biệt là ở Việt Nam. Việc nghiên cứu theo hướng phê bình sinh thái sẽ góp phần bổ sung thêm một cái nhìn liên ngành đa dạng hơn khi chúng ta đặt một tác phẩm văn học trong mối quan hệ với các vấn đề của tự nhiên để nhận thấy được mối quan hệ cũng như vai trò của văn học nghệ thuật với môi trường sinh thái. Từ đó, có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

Đề tài “Mơ hồ sinh thái trong Cuộc đời của Pi (Yann Martel)” đi sâu vào tìm hiểu mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Qua đó làm nổi bật những nhận thức về bản thể cũng như cách thực hành sinh thái của con người với động vật phi nhân và với các môi trường sinh thái khác nhau. Không chỉ dừng lại ở việc làm sáng tỏ những mơ hồ sinh thái trong quá trình tác động vào thiên nhiên mà đề tài còn đào sâu những vấn đề sinh thái tinh thần để từ đó đi lí giải cách hành xử đạo đức của con người với tự nhiên.

11.  Khả năng ứng dụng trong thực tiễn

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ đem đến một cái nhìn khái quát, đầy đủ hơn về tiểu thuyết Cuộc đời của Pi của Yann Martel dưới góc nhìn phê bình sinh thái. Từ đó, giúp con người có cái nhìn chất vấn lại những thực hành sinh thái của mình lên tự nhiên và nhận định lại vai trò, giá trị của tự nhiên trong cuộc sống của con người. Đồng thời, khẳng định vai trò của nhà văn trong việc đưa những vấn đề về sinh thái vào tác phẩm văn học.

Cách hiểu và đánh giá của luận văn về Cuộc đời của Pi từ góc độ phê bình sinh thái hi vọng sẽ trở thành tư liệu tham khảo cho  những người yêu thích tác phẩm của văn học nước ngoài cũng như các lí thuyết phê bình sinh thái. Đồng thời giúp tác giả luận văn có thêm kinh nghiệm trong cảm thụ và đánh giá tác phẩm văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Thesis information

Ecological ambiguity in Pi's Life (Yann Martel)

1. Full name of student: Luu Thi Thu Hue

2. Gender: Female

3. Date of birth: September 12, 1988

4. Place of birth: Tuan Chau - Ha Long - Quang Ninh

5. Decision to recognize students: No. 2769 / QD - XHNV, October 27, 2017 of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in training process:

7. Thesis title: Ecological ambiguity in Pi's Life (Yann Martel)

8. Major: Foreign literature; Code: 60220245

9. Scientific supervisor: Assoc. Dr. Dao Duy Hiep - University of Social Sciences and Humanities - Hanoi National University.

10. Summary of the results of the thesis:

If approaching a literary work by genre, the topic is too familiar in literature research, the approach towards ecological criticism is quite a new thing that has not been interested, especially by scholars in Vietnam. Ecological criticism research will add to a more diverse interdisciplinary view when we place a literary work in relation to nature's problems to see the relationship as well as the role of artistic literature with the ecological environment. Since then, there is a more complete and comprehensive view of the content and art value of the work.

The theme "Ecological ambiguity in Pi's Life (Yann Martel)" goes deep into understanding the relationship between people and nature. Thereby, this thesis highlights the awareness of human as well as how to practice human ecology with non-human animals and with different ecological environments. Not only at clarifying the ecological ambiguities in the process of impacting on nature but the topic also delves into the issues of ecological ecology so as to explain the moral behavior of people with nature.

11. Practical applicability:

The results of the thesis will provide a more complete overview of Yann Martel's Life of Pi novels from the perspective of ecological criticism. From there, it helps people have a view to question their ecological practices on nature and redefine the role and value of nature in human life. At the same time, affirming the role of the writer in bringing ecological issues into literary works.

The understanding and evaluation of the essay on Pi's Life from the perspective of ecological criticism will hopefully become a reference for those who love the work of foreign literature as well as ecological criticism. At the same time, the author of the thesis has more experience in sensing and evaluating literary works.

12. Further research directions:

13. Published works related to the thesis:

Tác giả: ussh