TTLV: Nghiên cứu Thánh tổ kệ diễn quốc âm

Thứ tư - 14/11/2012 04:23
Thông tin luận văn "Nghiên cứu Thánh tổ kệ diễn quốc âm (vấn đề văn bản và giá trị)" của HVCH Đinh Thị Thanh Mai, chuyên ngành Hán Nôm. 1. Họ và tên học viên: Đinh Thị Thanh Mai 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 05/01/1982 4. Nơi sinh: Hưng Yên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355 / QĐ-XHNV- KH&SĐH ngày 24 háng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu Thánh tổ kệ diễn quốc âm (vấn đề văn bản và giá trị) 8. Chuyên ngành: Hán Nôm; Mã số: 60 22 40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn, Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Nghiên cứu Thánh tổ kệ diễn quốc âm (vấn đề văn bản va giá trị) đã giới thiệu một cách tổng quát thân thế, sự nghiệp cũng như quá trình tu thành chánh quả, ca ngợi tài, đức của Không Lộ thiền sư; giới thiệu về những ngôi chùa được xem là những danh thắng mà đức Thánh tổ từng đặt chân đến. Đồng thời, luận văn cũng mang đến cái nhìn khá hoàn chỉnh về các kiểu loại chữ Nôm mà văn bản sử dụng. Có thể nói, những giá trị của văn bản mà luận văn chỉ ra đã giúp cho độc giả và những nhà nghiên cứu hiểu sâu sắc hơn về thiên nhiên, con người và sự vi diệu của Thiền. Đồng thời luận văn có thể làm tài liệu để sinh viên, học viên, đồng nghiệp cùng chuyên ngành tham khảo. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Lần đầu tiên văn bản Thánh tổ kệ diễn quốc âm được nghiên cứu dưới góc độ văn bản. Qua đó giúp cho độc giả, các nhà nghiên cứu có thêm những thông tin hữu ích để tiếp tục đi sâu tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tài đức của Không Lộ thiền sư cũng như có cái nhìn tổng quan về chữ Nôm của một giai đoạn nhất định. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Trên cơ sở kết quả nghiên cứu từ luận văn Thạc sĩ, đề tài này sẽ có thể phát triển xây dựng thành luận án tiến sĩ, với sự nỗ lực của cá nhân và sự giúp đỡ của các giáo sư, thầy giáo và bạn bè, đồng nghiệp.

1. Full name: Đinh Thị Thanh Mai 2. Gender: Female 3. Date of birth: 05/01/1982 4. Place of birth: Hưng Yên province 5. Admission decision number: 1355/2009/QĐ-XHNV- KH&SĐH Dated: 24/10/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The study of document “Thánh tổ kệ diễn quốc âm” 8. Major: Han Nom Code: 60 22 40 10. Supervisors: Associate Professor, Dr Nguyễn Kim Sơn, Hanoi. 11. Summary of the findings of the thesis: The study of document “Thánh tổ kệ diễn quốc âm” has presented the life, talent, virtue, and achievements as well as the religious self-improvement to be rewarded for a devout life of the Buddhist priest Khong Lo. The thesis has introduced several pagodas which Khong Lo Buddhist visited. The study has also presented comprehensive understandings different types of Nom scripts used in the document. The study of the values of the document has provided readers and researchers insights of the nature, human-being, the profound and ingenuity of the Dhyana. 12. Practical applicability: This is the first time the document “Thánh tổ kệ diễn quốc âm” has been studied in terms of the scripts. The thesis provides readers and researchers information which will be needed as a basis for further studying of Khong Lo buddhist’s life, achievements, talent, and virtue as well as Nom scripts. Besides, the research can be used as a good reference for students and academics in the field. 13. Further research directions: The research topic can be developed to a doctoral dissertation with the author’s attempt, the reasonable supervision of experienced senior researchers, and assistance and contribution of collegues.