TTLV: Đặc điểm tiểu thuyết Nguyễn Danh Lam

Thứ ba - 13/11/2012 04:15
Thông tin luận văn "Đặc điểm tiểu thuyết Nguyễn Danh Lam" của HVCH Trần Thị Thuý, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thuý 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 08/4/1984 4. Nơi sinh: Vũ Bản, Bình Lục, Hà Nam. 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm tiểu thuyết Nguyễn Danh Lam 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Mai Hương - Viện Văn học Việt Nam . 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Trong dòng chảy của văn học Việt Nam đương đại những năm gần đây, tiểu thuyết thực sự khởi sắc, có những bước chuyển mình mạnh mẽ với những thành tựu mang tính chất bước ngoặt về cả lí luận thể loại và thực tiễn sáng tác. Tiểu thuyết đã khẳng định được vai trò trụ cột của thể loại này trong nền văn học với những cách tân độc đáo trên nhiều phương diện: cái nhìn hiện thực, cốt truyện, kết cấu, nghệ thuật xây dựng nhân vật, sáng tạo ngôn ngữ đến khuynh hướng tiếp cận… Thành công của thể loại tiểu thuyết đã đem lại cho văn học Việt Nam đương đại một sức sống mới, kích thích sự sáng tạo của nhà văn trong phản ánh, khám phá và tái hiện hiện thực đời sống và con người, góp phần đưa văn học Việt Nam hoà nhập vào con đường hiện đại của tiến trình văn học thế giới. Trên văn đàn văn học Việt Nam đương đại, Nguyễn Danh Lam đã có những cố gắng, nỗ lực, tìm tòi sáng tạo không mệt mỏi cùng với cảm quan mới về hiện thực và con người, bắt đúng dòng mạch đổi mới văn học. Nguyễn Danh Lam đã có những thể nghiệm độc đáo và gặt hái được nhiều thành công trên cả hai phương diện nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật.

1. Full name of student: Tran Thi Thuy: 2. Sex: Female 3. Date of birth: 08/04/1984 . 4.Place of birth: Binh Luc – Ha Nam 5. Decision to recognize students:1883 . Date 21 month 10 year2010 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University 6. Changes in the training process: (Note forms of change and the corresponding time) 7. Title of dissertation: Characteristics of novel Nguyen Danh Lam 8. Major: Vietnamese modern Literature..; Code: 60 22 34 9. Scientific guidance staff: Assoc. Dr. Mai Huong Vietnamese literature institutions . (scientific name, title, full names and office) 10. Summary of the thesis’ results: In the flow of contemporary Vietnamese literature in recent years, the novel has really prospered, gained strong landmark achievements in both of the category theory and writing. The novel has confirmed the key role of this genre in the literature with unique innovations in many ways: realistic view, plot, structure, character building art, Language creativeness to approach trend The success of the novel genre gave Vietnamese contemporary literature a new life, stimulated the creativeness of writers in reflecting, discovering and recreating the reality of life and people, making contribution to helping Vietnamese literature to integrate into the modern way of the world literary process. In the literature of Vietnamese contemporary literature, Nguyen Danh Lam has tried, made efforts, tireless creative exploration with a new sense of reality and people, showing correctly flow of literature innovation . Nguyen Danh Lam has had original experience and achieved more successes on both ideological content and artistic form.